• slider
  • slider
  • slider

Tìm hiểu về công nghệ máy biến tần công nghiệp

Máy biến tần ngày nay đang được rất nhiều người tin dùng. Qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm thông tin về chức năng và nguyên lý hoạt động của máy biến tần hiện nay

Điều đặc biệt nhất của cơ chế hoạt động biến tần - động cơ đó là chúng ta có thể điều chỉnh vô cấp tốc độ động cơ của máy biến tần. Đồng nghĩa với việc điều chỉnh tần số hoạt động, chúng ta có thể điều chỉnh tốc độ hoạt đông của động cơ  theo ý muốn của mình.

Tìm hiểu về công nghệ máy biến tần

Chúng ta điều biết rằng máy biến tần là thiết bị điều khiển tốc độ động cơ. Trên thế giới, biến tần được áp dụng rộng rãi trong công nghiệp. Ngoài ý nghĩa điều khiển, nó còn có nhiều chức năng khác như khởi động mềm, phanh, đảo chiều, điều khiển một cách thông minh…Trong khá nhiều trường hợp, đôi khi việc sử dụng các bộ biến tần còn để mang lại hiệu quả kinh tế, tiết kiệm điện.
 

máy biến tần
Máy biến tần được sử dụng khá rông rãi


Sử dụng với các bộ máy biến tần công nghiệp này đồng nghĩa với việc chúng ta được hưởng khá nhiều tính năng thông minh cũng như sự linh hoạt của động cơ tự động nhận dạng ; ngoài ra cũng có nhiều tính năng điều khiển thông qua mạng; đồng thời chúng ta có thể thiết lập được 16 cấp độ về tốc độ hoạt động và có thể  khống chế  khởi động của động cơ cho giúp quá trình khởi động và hoạt động một cách êm ái hơn, đặc biệt còn nâng cao độ bền kết cấu cơ khí;chi phí lắp đặt cũng không quá cao, thiết bị dễ dàng được bảo trì; tiết kiệm không gian lắp đặt, tiết kiệm năng lượng trong quá trình hoạt động v.v...
 

Nguyên lý hoạt động máy biến tần


Đầu tiên, nguồn điện xoay chiều 1 pha hoặc 3 pha tùy vào loại máy biến tần thì chúng sẽ được chỉnh lưu và được lọc thành nguồn 1 chiều. Công đoạn này được tiến hành bởi bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện. Nhờ vậy, hệ số của các bộ máy biến tần công nghiệp có giá trị không phụ thuộc vào tải và ít nhất 0.96. Điện áp một chiều này được đổi thành điện áp xoay chiều 3 pha. Giai đoạn này được thực hiện thông qua hệ IGBT, bằng phương pháp điều chế độ rộng xung.

Nhờ tiến bộ về khoa học công nghệ, máy biến tần sẽ áp dụng công nghệ xử lý và bán dẫn lực, tần số chuyển mạch xung có thể lên tới dải siêu âm nhằm giảm tiếng ồn động cơ từ máy phát ra và giúp làm giảm tổn thất trên lõi sắt làm cho các máy biến tần bền và sử dụng lâu.

 

máy biến tần công nghiệp
Máy biến tần công nghiệp với công suất lớn


Hệ thống điện xoay chiều 3 pha ở đầu ra có thể đổi giá trị biên độ và tần số vô cấp tuỳ thuộc bộ điều khiển. Theo lý thuyết vật lý, chúng ta có thể thấy được giữa tần số và điện áp có quy luật nhất định tuỳ theo chế độ điều khiển hoạt động cho máy. Với tải có mô men không thay đổi, tỉ số giữa điện áp - tần số luôn luôn không đổi. Tuy vậy với tải bơm và quạt, quy luật này là hàm bậc 4. Điện áp là hàm bậc 4 của tần số. Việc này tạo ra đặc tính mô men là hàm bậc hai của tốc độ hợp yêu cầu của tải bơm/quạt, do mô men cũng là hàm bậc hai của điện áp.

Ngoài ra, bản thân các bộ máy biến tần công nghiệp đã tích hợp nhiều kiểu điều khiển khác nhau phù hợp các loại phụ tải khác nhau. Biến tần có tích hợp bộ điều khiển vi tích phân và thích hợp với các chuẩn truyền thông khác nhau, sẽ phù hợp cho điều khiển và giám sát trong chế độ quản lý và giám sát điện năng SCADA.

Trích dẫn: Nguồn Internet

 

Máy bơm chân không là loại máy bơm nước phổ biến được sử dụng nhiều trong gia đình.

+ Với đặc thù về cấu tạo, máy bơm chân không tạo ra được lực hút chân không rất tốt nên máy bơm có khả năng hút được cả nước có lẫn khí và được ứng dụng nhiều để hút nước trực tiếp từ đường ống cấp nước sạch.

+ Trong gia đình, máy bơm chân không được sử dụng làm bơm tăng áp, bơm hút nước từ bể ngầm hoặc đường ống và đẩy lên bể chứa trên nóc nhà.

+ Ngoài ra, bơm chân không còn được sử dụng để hút giếng, tưới tiêu và các công việc cần sử dụng máy bơm khác.

+ Đặc điểm cấu tạo của bơm chân không là cánh bơm rất khít so với buồng bơm, do đó khi hoạt động với áp lực cao máy thường tạo ra tiếng rít. Ngoài ra, máy bơm không sử dụng được đối với nguồn nước bẩn, nước có đất, cát vì khả năng sẽ làm hỏng cánh bơm và buồng bơm.

Trước tiên bàn về từ “chân không”. Môi trường chân không theo lý thuyết là môi trường không chứa vật chất. Tức là không có áp suất. Hay chính là áp suất tuyệt đối bằng 0. Tuy nhiên trong thực tế, một môi trường chân không hoàn hảo như lý thuyếtgần như không tồn tại. Vậy cái mà “kỹ thuật chân không” đang tạo ra hiện nay chỉ là các môi trường gần chân không. Tức là trong các môi trường này vẫn có áp suất, nhưng là áp suất chân không. Khái niệm áp suất chân không các bạn hiểu đơn giản là áp suất nhỏ hơn áp suất khí quyển. Để tạo ra môi trường chân không người ta sử dụng các loại máy hút, gọi chung là máy bơm hút chân không.

 

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Trang Chủ