Chỉ số UV là gì và nó ảnh hưởng đến quy trình chăm sóc da của bạn như thế nào?

by admin

Bạn có thể đã nghe thuật ngữ “UV” được nhắc đến khi mọi người nói về kem chống nắng, nhưng bạn có biết thang đo chỉ số như thế nào không thực ra hoạt động, hoặc làm thế nào nó có thể ảnh hưởng đến làn da của bạn? Sự thiếu hiểu biết chắc chắn không phải là điều hạnh phúc trong dịp này vì việc không quan tâm đến chỉ số UV hàng ngày có thể dẫn đến tác hại của ánh nắng mặt trời làm tăng nhanh các dấu hiệu lão hóa hoặc tệ hơn là dẫn đến sự phát triển của bệnh ung thư da nguy hiểm.

Chúng tôi ở đây để giải thích chỉ số UV bằng các thuật ngữ đơn giản mà bạn có thể hiểu. Áp dụng những gì bạn học được để điều chỉnh thói quen chăm sóc da và duy trì làn da rạng rỡ bất chấp thử thách của thời gian.

Lịch sử của Chỉ số UV

Các Chỉ số UV được phát minh bởi ba nhà khoa học Canada vào năm 1992. Mục tiêu của họ là tạo ra một công cụ có thể giúp bảo vệ người Canada khỏi tiếp xúc quá mức với bức xạ tia cực tím (UV) của mặt trời — và họ đã hoàn thành công việc đó. Mặc dù chỉ số UV ban đầu nằm trong thang điểm từ 1-10 và các giá trị dựa trên những giá trị thường thấy trong khu vực, nhưng không lâu trước khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận tầm quan trọng của công cụ này.

WHO đã thông qua chỉ số UV như một phần của chương trình quốc tế của mình và mở rộng quy mô để bao gồm nhiều quốc gia phía nam hơn. Hiện nay, giá trị chỉ số UV cao tới 14 có thể được tìm thấy ở các vùng nhiệt đới trên thế giới. Nhưng những con số này thực sự đo lường điều gì?

Số chỉ số UV

Giá trị điểm của chỉ số UV

Về cơ bản, chỉ số UV đo lường sức mạnh tia UV của mặt trời; cường độ càng lớn, càng nhiều tác hại của tia UV có thể gây ra cho sức khỏe của bạn. Các giá trị chỉ số được nhóm thành 5 mức độ rủi ro:

 • Thấp (0-2)
 • Trung bình (0-5)
 • Cao (6-7)
 • Rất cao (8-10)
 • Cực (11+)
Tin liên quan:  Đánh giá Serum trị mụn The Ordinary Niacinamide 10% + kẽm 1%

Con số trên thang đo càng cao, thì tia nắng mặt trời được dự báo là càng mạnh — và bạn càng cần phải bảo vệ chống nắng nhiều hơn để tránh tiếp xúc với tia UV có hại.

Tính toán dự báo chỉ số UV

Vì vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đang chuẩn bị cho một kỳ nghỉ và nhận thấy có chỉ số UV cao được dự báo vào cuối tuần bạn chuẩn bị đến? Bạn có dự trữ mũ và kem chống nắng, hay có khả năng chỉ số này có thể giảm xuống mức cường độ thấp hơn? Đại loại, nhưng không hẳn vậy.

Dự báo về chỉ số UV chính xác hơn nhiều so với các kiểu thời tiết khác, chẳng hạn như “80% khả năng mưa” không bao giờ đến, hoặc bão cấp 2 đạt trạng thái Cấp 3 vào thời điểm nó đổ bộ vào bờ.

Ngược lại, điểm chỉ số UV dựa trên ba yếu tố:

 • Độ dày của tầng ôzôn trong khí quyển
 • Chiều cao và góc của mặt trời trên đường chân trời
 • Mức độ bao phủ của đám mây tại vị trí

Những đám mây dày có thể làm giảm lượng tia cực tím xuyên qua trái đất, vì vậy nếu một cơn bão bất ngờ ập đến, điểm chỉ số sẽ giảm xuống. Nhưng độ dày ôzôn dao động hàng ngày, cũng như vị trí của mặt trời trên bầu trời phụ thuộc vào quỹ đạo của trái đất.

Chỉ số UV và tầng ôzôn

Khi mặt trời ở trên cao, các tia sáng của mặt trời chiếu thẳng xuống mặt đất, đi theo con đường ngắn nhất có thể qua bầu khí quyển. Đây là lúc tia cực tím mạnh nhất. Tầng ôzôn hấp thụ tia cực tím, vì vậy khi mặt trời xuống thấp hơn mặt đất, ít tia UV chiếu tới bề mặt hơn.

Tin liên quan:  Kem chống nắng có ngăn ngừa sạm da không?

Chỉ số UV & Ý nghĩa chăm sóc da

Tất cả khoa học này đóng vai trò như thế nào đối với quy trình chăm sóc da tại nhà của bạn? Chà, thậm chí chỉ 15 phút tiếp xúc không được bảo vệ với bức xạ UV cũng có thể làm tổn thương da và tăng nguy cơ ung thư da. Đôi khi, chúng ta có thể nhìn thấy và cảm nhận được tác hại của ánh nắng mặt trời ngay sau khi nó xuất hiện:

 • Thay đổi tông màu (chẳng hạn như rám nắng, hồng hoặc đỏ)
 • Da nóng khi chạm vào
 • Đau, sưng và đau
 • Các mụn nước chứa đầy chất lỏng có thể bật ra

Trong trường hợp cháy nắng nghiêm trọng, khi chỉ số UV rất cao, bạn cũng có thể bị đau đầu, sốt, buồn nôn và mệt mỏi. Nhưng ngay cả vào những ngày rủi ro thấp hoặc làn da của bạn không có dấu hiệu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, điều đó không có nghĩa là DNA của bạn chưa xảy ra tổn thương cơ bản.

Bức xạ UV xuyên qua hàng rào bảo vệ da bên ngoài và đi vào các lớp sâu hơn, nơi chúng có thể làm hỏng cấu trúc collagen hỗ trợ các thành mạch máu nhỏ trong mô da. Các hạt ánh sáng UV (được gọi là photon) thúc đẩy sự hình thành các gốc tự do, là những phân tử có phản ứng cao tấn công sự hình thành và hoạt động của tế bào.

Tác động của bức xạ UV trên da

Sự tích tụ dần dần của các tổn thương gốc tự do xảy ra theo thời gian và tự thể hiện các dấu hiệu lão hóa sớm như:

 • Nếp nhăn
 • Đường nét đẹp
 • Đốm đen
 • Tăng sắc tố
Tin liên quan:  Cách xác định loại kem chống nắng chứa thành phần an toàn

Kết cấu da có xu hướng trở nên nhão và dễ gãy vì nó thiếu chất lượng đàn hồi, co giãn mà nó từng có khi còn trẻ. Bạn có thể đảo ngược tác hại của ánh nắng mặt trời, nhưng không thể xóa hoàn toàn. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải chăm sóc da của bạn rất nghiêm túc ở mọi giai đoạn trong cuộc sống và càng sớm càng tốt — vì vậy hãy bắt đầu ngay bây giờ bằng cách điều chỉnh thói quen hàng ngày của bạn xung quanh chỉ số UV dự báo cùng với việc luyện tập thích hợp an toàn dưới ánh nắng mặt trời.

Làm thế nào để chăm sóc làn da của bạn khi chỉ số tia cực tím cao

Kem chống nắng luôn phải là một phần trong chế độ chăm sóc da buổi sáng của bạn, nhưng hãy nhớ tăng cường ứng dụng của bạn với kem chống nắng phổ rộng để bảo vệ chống lại cả tia UVA và UVB khi chỉ số này có nguy cơ gia tăng.

Kem chống nắng khoáng Thường được các bác sĩ da liễu khuyên dùng cho những người có làn da nhạy cảm vì nó ít gây phản ứng hơn so với các sản phẩm hóa học. Cho dù bạn sử dụng loại công thức nào – phấn phủ, kem dưỡng da, bình xịt – FDA khuyên bạn nên thoa lại sau mỗi hai giờ để duy trì sự bảo vệ cả ngày.

Related Posts

Leave a Comment