website rao vat

10 cách để khử mùi sơn nhà mới hiệu quả và an toàn 100%

Sau khi xây nhà hoặc sơn mới nhà xong thường để lại mùi sơn khó chịu trong nhà. Có rất nhiều người đã chọn cách mặc kệ mùi sơn khó chịu đó vì ở một thời gian, những mùi khó chịu này sẽ vơi dần đi. Tuy nhiên, thay vì phải đợi một thời gian rất lâu để mùi sơn trong nhà hết hẳn, tại sao bạn không thử tham khảo những cách để khử mùi sơn nhà mới vừa nhanh chóng mà còn an toàn?

Chắc hẳn trong chúng ta, mỗi khi sơn nhà hoặc xây nhà mới đều muốn có được những trải nghiệm vui vẻ cùng gia đình của mình. Đừng để không gian sinh hoạt vui vẻ của gia định bạn bị cản trở bởi mùi sơn khó chịu trong nhà. Hãy áp dụng 10 cách khử mùi sơn nhà mới hiệu quả và 100% an toàn trong bài viết này.

Cách khử mùi sơn nhà mới
Cách khử mùi sơn nhà mới​

Tại sao phải khử mùi nhà mới?

Như bạn đã biết rằng mùi sơn rất khó chịu, không chỉ dừng lại ở đó, nếu hít phải mùi sơn quá nhiều còn gây ra những ảnh hưởng xấu hơn đến sức khỏe mà không phải ai trong chúng ta cũng biết.

- Sơn có khả năng hút đi khí O2, do đó làm giảm lượng O2 mà chúng ta cần trong không khí để hô hấp. Chính vì thế, theo Tiến sĩ Keith Prowse thuộc Quỹ Phổi Anh, mùi sơn có thể khiến bạn mắc bệnh hen suyễn và bệnh sẽ càng nặng hơn nếu như hít phải hàm lượng quá nhiều.

- Nếu không khử mùi sơn nhà mới thì những chất độc trong sơn có thể làm bạn cảm thấy đau đầu, hoa mắt. Trường hợp nặng hơn khi bạn hít phải quá nhiều sơn cùng một lúc trong không gian kín, có khả năng bạn sẽ bị mất trí trong vài giây.

- Trong sơn nhà chứa hai thành phần rất độc: chì và thủy ngân. Nếu bạn bị nhiễm độc chì, thời gian ủ bệnh sẽ từ 5 - 10 năm, nếu bị nhiễm độc thủy ngân thì thời gian sẽ phát bệnh sẽ nhanh hơn. Một điều đáng quan ngại chính là trẻ em là đối tượng có khả năng nhiễm độc cao nhất trong nhà vì chúng thường có thói quen mút tay hoặc ngậm đồ vật vào miệng, có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển bình thường của trẻ.

- Hít phải sơn nhiều và trong thời gian dài cũng gây các bệnh về sinh sản ở nam giới và thậm chí là vô sinh.

Tại sao phải khử mùi sơn nhà mới?
Tại sao phải khử mùi sơn nhà mới?​

10 cách khử mùi nhà mới an toàn 100% tự nhiên

Chính vì những lý do đã nêu ở trên mà việc khử mùi sơn trong nhà trở nên thật sự cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý những cách bạn nên tham khảo khi muốn khử mùi nhà mới hiệu quả và an toàn tuyệt đối.

Cách 1: Dùng muối để khử mùi nhà mới

Bên cạnh công dụng hút ẩm trong phòng, muối trắng còn có khả năng khử mùi sơn nhà mới khá hiệu quả. Hãy cho muối trắng vào nước sạch và khuấy tan hoàn toàn. Tùy theo diện tích ngôi nhà/phòng mà pha lượng vừa đủ. Tiếp theo, cho nước muối vừa hòa tan vào các chén nhỏ rồi đặt ở các góc trong nhà. Trung bình cứ 10m2 sẽ đặt 1 chén nước muối nhỏ. Lưu ý vào 3 buổi sáng, trưa, chiều trong ngày hãy thay 1 chén nước muối mới. Trong 3 ngày bạn sẽ ngạc nhiên vì mùi sơn trong nhà đã được khử hoàn toàn.

Cách khử mùi sơn nhà mới bằng muối
Cách khử mùi sơn nhà mới bằng muối

Cách 2: Cách khử mùi sơn nhà mới bằng than

Đối với cách sử dụng than để khử mùi sơn nhà, bạn hãy chia than thành nhiều phần nhỏ và đặt ở các góc trong nhà. Khả năng hút ẩm của than sẽ giúp hạn chế đi mùi sơn khó chịu trong nhà của bạn. Chú ý rằng bạn nên sử dụng than để khử mùi sơn ngay từ công đoạn bắt đầu sơn để phát huy tối đa khả năng khử mùi nhà mới của than.

Cách khử mùi sơn nhà mới bằng than
Cách khử mùi sơn nhà mới bằng than​

Cách 3: Cách khử mùi sơn trong phòng với trà

Mùi hương của trà xanh sẽ giúp nhà của bạn thơm hơn, đồng thời cũng là cách khử mùi sơn trong phòng hiệu quả. Tương tự như 2 cách trên, bạn hãy cho vào những chén nhỏ/hộp nhỏ một ít trà khô rồi đặt ở những vị trí trong nhà. Khi thấy trà hết mùi thì đổ bỏ trà cũ và thay bằng trà mới.Liên tục lặp lại cho đến khi thấy mùi sơn nhà mới được khử hoàn toàn. Một lời khuyên là bạn nên đặt trà trong nhà ở mật độ dày để rút ngắn thời gian khử mùi nhé!

Cách khử mùi sơn trong phòng bằng trà
Cách khử mùi sơn trong phòng bằng trà​

Cách 4: Cách khử mùi sơn bằng bã cà phê

Khoan hãy vứt bã cafe sau khi pha, bạn cũng có thể tận dụng chúng để khử mùi nhà mới nữa đấy! Hãy cho bã cafe vào những túi nhỏ hoặc chén nhỏ rồi đặt ở các góc trong nhà và cạnh cửa sổ. Chia hạt hoặc bã cà phê ra những hộp đựng nhỏ. Thực hiện liên tục đến khi thấy nhà bạn đã sạch mùi sơn rồi nhé!

Cách khử mùi sơn nhà mới bằng bã cà phê
Cách khử mùi sơn nhà mới bằng bã cà phê

Cách 5: Cách khử mùi nhà mới xây bằng trái thơm và nến thơm

Công dụng khử mùi của nến thơm đã không còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, bạn hãy thử kết hợp nến và trái thơm để để phát huy tối đa khả năng khử mùi của 2 nguyên liệu này nhé!. Đầu tiên hãy rút hết phần ruột của trái thơm và giữ nguyên phần vỏ. Tiếp theo, đặt vào bên trong ruột trái thơm một ngọn nến, chỉ cần đốt nến lên nữa là xong. Tùy vào diện tích nhà/phòng của bạn mà có thể sử dụng nhiều trái thơm hơn.

Cách khử mùi nhà mới bằng trái thơm và nến
Cách khử mùi nhà mới bằng trái thơm và nến​

Cách 6: Đốt nến khử mùi sơn nhà mới

Mùi hương của nến có công dụng tạo cảm giác thoải mái, đồng thời giúp khử mùi sơn khó chịu trong nhà của bạn. Hãy đặt nến vào một chén nước nhỏ và đặt ở các vị trí trong nhà, có thể kết hợp thêm túi thơm để tăng khả năng khử mùi nhà mới hiệu quả nhé. Lưu ý không nên áp dụng cách này khi nhà có trẻ nhỏ để tránh trường hợp trẻ nhỏ làm đổ nến rất nguy hiểm.
Xem thêm: Cách làm sáp thơm cho phòng ngủ tại nhà

Đốt nến khử mùi sơn nhà mới
Đốt nến khử mùi sơn nhà mới​

Cách 7: Tận dụng vỏ cam, quýt, bưởi để khử mùi nhà mới

Vỏ cam, quýt hay bưởi đều có mùi thơm nhẹ dễ chịu, vì thế hãy tận dụng chúng như một cách khử mùi sơn tường đơn giản. Với các loại vỏ này, bạn có thể thực hiện khử mùi nhà mới theo 2 phương pháp:

- Phương pháp 1: Đặt các loại vỏ này ở các góc khác nhau trong phòng, mật độ càng dày càng tốt. Trong 3 - 4 ngày, mùi sơn trong nhà của bạn sẽ được khử hoàn toàn.

- Phương pháp 2: Cho các loại vỏ này vào một chậu than nóng. Mùi thơm của các loại vỏ này sẽ lan tỏa nhanh hơn trong không khí, đồng thời đánh bay hoàn toàn mùi sơn trong nhà của bạn nhanh chóng. Lưu ý sử dụng ít than để hạn chế khói và hết sức cẩn thận để hạn chế tình huống xấu xảy ra.

Dùng vỏ cam để khử mùi nhà mới
Dùng vỏ cam để khử mùi nhà mới​

Cách 8: Cách làm hết mùi sơn trong nhà bằng giấm

Giấm trắng là một nguyên liệu có rất nhiều công dụng. Bên cạnh là một nguyên liệu nấu ăn, có khả năng tẩy trắng,... giấm còn có thể đánh bay mùi sơn trong nhà của bạn. Bạn hãy cho giấm trắng vào những chén nhỏ rồi đặt vào các vị trí khác nhau trong nhà. Chỉ trong 3 ngày, mùi sơn trong nhà của bạn sẽ không còn nữa.

Cách làm hết mùi sơn trong nhà bằng giấm
Cách làm hết mùi sơn trong nhà bằng giấm​

Cách 9: Cách làm hết mùi sơn phòng bằng bột mì và tỏi

Giống như giấm trắng, bột mì và tỏi là những nguyên liệu phổ biến được dùng trong nấu nướng, bên cạnh đó còn có khả năng khử mùi sơn khá hiệu quả. Bạn chỉ cần hòa tan bột mì và nước rồi cho tỏi đã giã nhuyễn vào, sau đó đặt ở các góc trong nhà. Chì vài ngày sau bạn sẽ vô cùng bất ngờ vì mùi sơn trong nhà đã được đánh bay hoàn toàn.

Khử mùi hôi nhà mới bằng bột mì và tỏi
Khử mùi hôi nhà mới bằng bột mì và tỏi​

Cách 10: Dùng baking soda để khử mùi sơn nhà mới

Hãy đặt các chén nhỏ chứa baking soda vào các vị trí khác nhau trong nhà, trong vòng 3 - 4 ngày sau, mùi sơn trong nhà bạn đã biến mất hoàn toàn do khả năng hút ẩm tốt và khử mùi hôi thần thánh của baking soda.

Dùng baking soda để khử mùi nhà mới
Dùng baking soda để khử mùi nhà mới​

Lưu ý khi khử mùi sơn nhà mới

Trước khi khử mùi sơn nhà mới, bên cạnh việc trang bị các dụng cụ, nguyên liệu cần thiết, bạn cần lưu ý 3 điều sau để hiệu quả khử mùi sơn đạt tối ưu nhất:

Lưu ý 1: Ưu tiên sử dụng các chất an toàn cho sức khỏe khi khử mùi nhà mới

Thay vì việc sử dụng các hóa chất có thành phần độc hại, hãy sử dụng những nguyên liệu tự nhiên để khử mùi sơn nhà mới. Cách này giúp tiết kiệm chi phí và đặc biệt là an toàn 100% cho gia đình bạn. Đối với những gia đình có trẻ nhỏ thì nên ưu tiên áp dụng những cách khử mùi tự nhiên này hơn.

Lưu ý 2:  Không làm ảnh hưởng đến sơn tường khi khử mùi nhà mới

Bạn nên lưu ý hạn chế tối đa xịt các chất trực tiếp lên tường nhà để tránh làm hư tổn đến chất lượng sơn tường. Thay vào đó, hãy ưu tiên đặt các nguyên liệu dùng để khử mùi vào chén và để ở những vị trí khác nhau trong nhà.

Lưu ý 3: Khử mùi sơn trong phòng càng sớm càng tốt

Như đã biết về tác hại của sơn tường đã nêu ở trên, việc khử mùi sơn nhà mới sớm giúp nhà bạn có một bầu không khí dễ chịu, các sinh hoạt hằng ngày của gia đình bạn sẽ thoải mái hơn vì không bị làm phiền bởi các mùi khó chịu và hạn chế sự ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của các thành viên trong nhà.

Sử dụng nguyên liệu tự nhiên để khử mùi nhà mới
Sử dụng nguyên liệu tự nhiên để khử mùi nhà mới​

Cách tẩy sơn dính trên nhựa

Bên cạnh những mùi hôi do sơn trên tường, những vết sơn dính trên bề mặt các đồ vật cũng là một nguyên nhân khiến nhà mới của bạn có mùi . Tuy nhiên, việc tẩy sơn dính trên sẽ rất khó khăn nếu như bạn không thực hiện đúng cách. Những cách tẩy sơn dính trên nhựa dưới đây sẽ giúp cho công đoạn tẩy sơn của bạn được thực hiện dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể áp dụng những cách này cho những đồ vật bằng gỗ, kim loại,...

Cách 1: Cách tẩy sơn trên nhựa bằng dầu thực vật

Với những vết sơn còn mới và mềm thì sử dụng dầu thực vật được xem là cách làm phù hợp nhất.. Bạn hãy dùng một chiếc khăn sạch thấm vào dầu chà xát lên các vết sơn dính trên nhựa. Lặp lại thao tác trên cho đến khi vết sơn sạch hoàn toàn.

Cách tẩy sơn dính trên nhựa bằng dầu thực vật
Cách tẩy sơn dính trên nhựa bằng dầu thực vật​

Cách 2: Cách tẩy sơn dính trên nhựa với nước rửa sơn móng tay

Hãy thực hiện như sau: cho nước rửa sơn móng lên một miếng giấy ăn hoặc bông gòn và chà xát mạnh. Khả năng tẩy rửa của sơn móng tay sẽ giúp lấy đi vết sơn bám trên nhựa một cách dễ dàng. 

Cách tẩy sơn dính trên nhựa bằng nước rửa sơn móng tay
Cách tẩy sơn dính trên nhựa bằng nước rửa sơn móng tay​

Cách 3: Cách tẩy sơn trên nhựa bằng rượu trắng

Rượu có khả năng lấy đi vết sơn trên đồ nhựa vô cùng hiệu quả. Bạn hãy thoa đều rượu lên bề mặt nhựa bị dính sơn, để yên trong 5 - 7 phút cho rượu thấm hoàn toàn vào vết sơn rồi dùng dao cạo nhẹ. Cuối cùng chỉ cần rửa lại với nước sạch thì vết sơn trên nhựa đã biến mất hoàn toàn. Tuy nhiên, đối với các loại sơn dầu thì không nên áp dụng cách này vì khả năng tẩy sơn dầu của rượu rất kém.

Cách tẩy sơn dính trên nhựa bằng rượu trắng
Cách tẩy sơn dính trên nhựa bằng rượu trắng​

Thông qua những cách khử mùi sơn nhà mới bằng những nguyên liệu tự nhiên an toàn 100% này, hy vọng gia đình bạn sẽ có một không gian sinh hoạt thật thơm mát mà không bị làm phiền bởi những mùi sơn nhà mới khó chịu.

Tags: khử mùi nhà mới, đốt nến khử mùi sơn, cách khử mùi sơn, cách khử mùi sơn nhà mới, cách khử mùi sơn trong phòng, cách khử mùi sơn tường, cách khử mùi nhà mới, cách khử mùi nhà mới xây, cách làm hết mùi sơn, cách làm hết mùi sơn trong nhà, cách tẩy sơn dính trên nhựa, cách tẩy sơn trên nhựa, khử mùi sơn, khử mùi sơn nhà mới, khử mùi sơn trong phòng

Trang Chủ