website rao vat

Bỏ túi ngay một số cách khử mùi tủ lạnh hiệu quả nhất

Tủ lạnh dù đã được sử dụng lâu ngày hay mới mua, nếu không được vệ sinh đúng cách đều gây ra những mùi hôi khó chịu. Cùng bỏ túi ngay những cách làm tủ lạnh hết mùi hôi tuy đơn giản mà vô cùng hiệu quả nhé.

Vệ sinh sạch sẽ tủ lạnh không chỉ giúp tủ lạnh tăng tuổi thọ mà còn hạn chế sự xuất hiện của những mùi hôi khó chịu. Hãy cùng tìm hiểu những tác nhân gây ra mùi hôi khó chịu trong tủ lạnh và một số cách làm tủ lạnh hết mùi trong bài biết dưới đây.

Cách vệ sinh tủ lạnh
Cách vệ sinh tủ lạnh

Tại sao phải vệ sinh và khử mùi hôi tủ lạnh?

Đa số mọi người đều biết rằng mùi hôi trong tủ lạnh không chỉ gây khó chịu khi hít phải mà còn có thể ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm. Tuy nhiên, việc tủ lạnh có mùi hôi do không được vệ sinh định kỳ hay không biết cách lau chùi tủ lạnh còn tiềm ẩn những tác hại nào nữa hay không? Để trả lời cho câu hỏi tại sao phải vệ sinh và khử các mùi hôi trong tủ lạnh, hãy cùng tìm hiểu một số tác hại của mùi hôi trong tủ lạnh và việc không vệ sinh tủ lạnh đúng cách sau đây:

- Tủ lạnh không được vệ sinh và bảo quản đúng cách là cơ hội cho các tác nhân gây mùi hôi khó chịu xuất hiện. Có thể bạn chưa biết, một chiếc tủ lạnh không được vệ sinh định kỳ và bị ám các mùi hôi có thể chứa lượng vi khuẩn cao hơn 750 lần so với mức an toàn, trong đó có cả các loại vi khuẩn nguy hiểm như E.coli 0157 và listeria.

- Vệ sinh tủ lạnh không đúng cách không chỉ gây ám mùi trong tủ lạnh mà còn tạo điều kiện cho các vi khuẩn, nấm mốc phát triển gây nhiễm khuẩn vào thực phẩm và làm giảm tuổi thọ của tủ.

- Trường hợp nguyên nhân gây ra mùi hôi trong tủ lạnh là do khí gas bị rò rỉ, nếu không được xử lý kịp thời sẽ làm giảm hoặc mất khả năng làm lạnh của tủ. Không chỉ thế, khi tủ lạnh bị rò rỉ gas sẽ gây ra mùi amoniac. Amoniac là tác nhân gây kích thích mắt, niêm mạc, làm bỏng da và làm thắt cơ quan hô hấp.  

>> Xem thêm: Cách khử mùi hôi phòng ngủ và nhà bếp

Tại sao phải khử mùi hôi tủ lạnh
Tại sao phải khử mùi hôi tủ lạnh​?

Cách khử mùi tủ lạnh hiệu quả

Như bạn đã thấy những tác hại ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe khi sử dụng tủ lạnh không được vệ sinh sạch sẽ hay không biết cách khử mùi hôi tủ lạnh đúng cách, tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu khử mùi tủ lạnh bằng cách nào?

Cách khử mùi hôi trong tủ lạnh do khí gas

Nguyên nhân:

- Đường ống gas bị thủng.

- Dàn gas của tủ bị mục.

- Hở mối hàn đường ống gas..

- Nứt đường ống gas do va chạm mạnh.

- Cạy nước đá là thủng dàn lạnh…

Cách khắc phục: Không được tự ý sửa chữa mà phải liên hệ với các bộ phận hỗ trợ kỹ thuật tủ lạnh để tìm cách khắc phục.

Cách khử mùi hôi tủ lạnh do gas
Cách khử mùi hôi tủ lạnh do gas​

Cách khử mùi tủ lạnh trên ngăn đá

Nguyên nhân: Ngăn đá tủ lạnh là nơi chứa các thực phẩm sống như thịt, cá,…khi sử dụng lâu ngày mà không vệ sinh, những mùi tanh của thịt cá sẽ bám vào tủ gây mùi hôi khó chịu và khó có thể khử mùi áp dụng sai cách.

Cách khử mùi:

- Bước 1: Lấy toàn bộ các thức ăn có trong tủ ra cho vào thùng đá bảo quản và xả tủ một ngày.

- Bước 2: Dùng hỗ hợp banking soda hoặc giấm pha với nước ấm lau sạch ngăn mát và ngăn đông tủ. Chú ý vệ sinh kỹ các chỗ rãnh và chỗ mảng bẩn bám vào.

- Bước 3: Đặt một chén giấm trắng không đậy nắp vào ngăn đá để khử mùi hôi tủ lạnh trong vài giờ, cho tủ chạy lại 2 – 3 giờ, sau đó cho thực phẩm vào tủ trở lại. Lưu ý thường xuyên thay một chén giấm mới để duy trì khả năng khử mùi.

Cách khử mùi tủ lạnh trên ngăn đá
Cách khử mùi tủ lạnh trên ngăn đá​

Cách khử mùi tủ lạnh mới

Nguyên nhân: Đối với tủ lạnh mới mua thường bị ám mùi nhựa và không an toàn với sức khỏe nếu không khử mùi tủ lạnh mới trước khi sử dụng.

Cách khử mùi:

- Bước 1: Cắm tủ chạy từ 8 – 24 giờ và cho tủ chạy không tải (tức là không cho bất kỳ thực phẩm nào vào tủ trong lần chạy đầu tiên). Mỗi 2 giờ mở cửa tủ khoảng 5 phút để mùi nhựa trong tủ thoát ra ngoài.

- Bước 2: Sau khi cho tủ chạy không tải, dùng dung dịch vệ sinh tủ lạnh chuyên dùng lau sạch tủ lạnh để khử sạch những mùi hôi nhựa còn sót lại trước khi cho thực thẩm vào.

Cách khử mùi tủ lạnh mới
Cách khử mùi tủ lạnh mới​

Cách khử mùi tủ lạnh lâu ngày không dùng

Nguyên nhân: Tủ lạnh để lâu không sử dụng sẽ tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển, đặc biệt là khi bên trong tủ còn ẩm ướt gây ra mùi hôi khó chịu, thậm chí là khí độc.

Cách khử mùi:

- Bước 1: Lau thật sạch tủ bằng dung dịch giấm trắng pha với nước ấm. Lặp lại thao tác trên cho đến khi các mảng bẩn bám trên tủ sạch hoàn toàn.

- Bước 2: Do tủ để lâu ngày không sử dụng, bên trong tủ bị ẩm và không được thông thoáng. Giải pháp tuyệt vời để hút ẩm trong tủ chính là than củi. Lấy một ít than củi nghiền nát, cho vào một túi vải và đặt vào trong ngăn tủ lạnh. Mỗi tháng thay túi than mới một lần.

- Bước 3: Bên cạnh việc hút ẩm cho tủ lạnh bằng than, bạn cũng cần khử những mùi hôi trong tủ do lâu ngày không sử dụng bằng chè (trà). Cho 50g chè sấy khô vào một túi vải nhỏ cho vào tủ để khử mùi hôi tủ lạnh. Mỗi tháng bạn thay đổi túi chè một lần và phơi nắng các túi chè đã dùng để có thể tái sử dụng lại.

Cách khử mùi tủ lạnh lâu ngày không dùng với than củi
Cách khử mùi hôi tủ lạnh lâu ngày không dùng bằng than củi​

Cách khử mùi mít trong tủ lạnh

Nguyên nhân: Những loại trái cây có mùi nặng như mít, sầu riêng nếu đặt trong tủ lạnh và không được đậy kín sẽ dễ gây ám mùi lên tủ, đặc biệt khi các loại trái cây này quá chín hoặc lên men.

Cách khử mùi:

- Bước 1: Vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ bằng giấm ăn pha với nước ấm.

- Bước 2: Bỏ mít hay các loại trái cây có mùi khác vào hộp kín để tránh thoát mùi.

- Bước 3: Pha một cốc cafe đậm đặc đặt vào tủ lạnh không đậy nắp để khử mùi (bạn cũng có thể thay cốc cafe bằng bã cafe).

Cách khử mùi mít trong tủ lạnh bằng bã cafe
Cách khử mùi mít trong tủ lạnh bằng bã cafe​

Lưu ý: Trang bị các dụng cụ bảo hộ cần thiết như găng tay cao su, khẩu trang,… khi tiến hành vệ sinh tủ lạnh hay khử mùi hôi tủ lạnh, đặc biệt khi sử dụng các loại chất vệ sinh tủ lạnh chuyên dùng để bảo đảm an toàn cho sức khỏe.

Sử dụng tủ lạnh đúng cách để khử mùi hôi tủ lạnh

- Đối với các loại thực phẩm tươi sống (như thịt, cá), trước khi cho vào tủ lạnh bạn cần rửa thật sạch, sau đó cho vào hộp kín hoặc bọc ít nhất 2 lớp túi để tránh ám mùi tanh lên tủ.

- Với các loại thức ăn đã qua chế biến, các loại trái cây nặng mùi bạn cần cho vào hộp kín trước khi cho vào tủ lạnh nhằm tránh sự lây mùi chéo và ám mùi hôi bên trong tủ lạnh.

- Các loại rau, củ còn ướt tuyệt đối không cho vào tủ lạnh nhằm tránh tình trạng rau, củ bị thối khiến tủ có mùi khó chịu.

- Thường xuyên kiểm tra các thực phẩm trong tủ lạnh và vứt bỏ những loại bị hư, thối để tránh lây sang những thực phẩm khác và tránh xuất hiện mùi hôi trong tủ lạnh.

- Đặt các loại nguyên liệu tự nhiên, an toàn có tác dụng khử mùi hôi trong tủ lạnh tốt như: chanh, bã cafe, giấm trắng, vỏ cam, quýt,…

Sử dụng tủ lạnh đúng cách để khử mùi hôi tủ lạnh
Sử dụng tủ lạnh đúng cách để khử mùi hôi tủ lạnh​

Cách vệ sinh tủ lạnh đúng cách

Cách làm sạch tủ lạnh ở bên trong

- Cách vệ sinh tủ lạnh đối với tủ đã qua sử dụng:

Bước 1: Tháo phích cắm của tủ lạnh.

Bước 2: Đem hết thực phẩm trong tủ lạnh ra bên ngoài, đối với các thực phẩm tươi sống nên bảo quản trong thùng lạnh để tránh thực phẩm bị hỏng.

Bước 3: Tháo hết tất cả các ngăn trong tủ, rửa sạch với dung dịch rửa chén pha loãng với nước ấm rồi phơi ráo nước. Lưu ý tránh phơi trực tiếp dưới ánh ánh vì dễ làm các ngăn giòn và dễ gãy.
Bước 4: Dùng khăn sạch khô lau chùi bên trong tủ lạnh. Không nên dùng khăn ướt vì dễ làm các vết bẩn lan rộng hơn.

Bước 5: Dùng khăn mềm, khô thấm giấm trắng (hoặc hỗn hợp banking soda pha với nước ấm) lau sạch và khử mùi tủ lạnh, lưu ý ở viền cao su ở quanh cửa tủ bạn có thể dùng bàn chải đánh trăng chà nhẹ để làm sạch vết bẩn.

Bước 6: Dùng khăn mềm thấm ít nước lau sạch lại tủ, sau đó lắp các ngăn vào tủ theo đúng vị trí và cho thực phẩm lại vào tủ.

- Vệ sinh tủ lạnh đối với tủ mới:

Bước 1: Sau khi cho tủ chạy không tải từ 8 – 24 giờ, rút phích cắm để tiến hành vệ sinh và khử mùi tủ lạnh mới trước khi sử dụng.

Bước 2: Pha loãng baking soda với nước ấm rồi dùng khăn mềm thấm vào dung dịch trên để lau sạch tủ được xem là cách vệ sinh tủ lạnh vô cùng hiệu quả. Tuyệt đối không sử dụng nước nóng để lau tủ. Cuối cùng dùng một khăn sạch để lau khô tủ.

Bước 3: Cho baking soda vào chén, sau đó nhỏ một vài giọt nước cốt chanh vào và đặt bên trong tủ lạnh cũng được xem là một cách khử mùi tủ lạnh mới hiệu quả.

Bước 4: Cắm điện lại cho tủ chạy một đêm, sau đó có thể cho thực phẩm vào tủ lạnh.

Cách làm sạch tủ lạnh ở bên trong
Cách làm sạch tủ lạnh ở bên trong​

Cách làm sạch bên ngoài tủ lạnh

- Bước 1: Dùng khăn khô hoặc chổi quét bụi để làm sạch bụi xung quanh tủ lạnh, đặc biệt là những chỗ nhiều bụi như bên dưới tủ. Đổ ngăn đựng nước phía sau tủ lạnh (nếu có).

- Bước 2: Tùy vào chất liệu của vỏ tủ lạnh sẽ có những cách vệ sinh khác nhau:

Với vỏ tủ lạnh được tráng men: sử dụng các loại chất vệ sinh tủ lạnh hoặc nước rửa chén ra loãng để lau chùi bề mặt của tủ, sau đó dùng khăn mềm, khô lau sạch.

Với vỏ tủ lạnh là thép không rỉ: dùng khăn sạch, mềm thấm với giấm trắng để lau sạch bề mặt tủ, sau đó dùng khăn mềm, khô để lau sạch một lần nữa.

Với vỏ tủ lạnh là nhựa: pha loãng xà phòng hoặc nước rửa tay với nước sạch để lau tủ, tiếp theo lau khô tủ bằng một miếng khăn sạch.

Cách làm sạch bên ngoài tủ lạnh
Cách làm sạch bên ngoài tủ lạnh​

Như đã biết về những tác hại của tủ lạnh nếu không được vệ sinh sạch sẽ và có mùi hôi, hy vọng với những bí quyết vệ sinh và khử mùi hôi trong tủ lạnh trong bài viết này sẽ giúp bạn không chỉ có một chiếc tủ lạnh luôn sạch sẽ và thơm tho mà còn có một sức khỏe thật tốt!

Tags: cách khử mùi hôi trong tủ lạnh, cách khử mùi hôi tủ lạnh, cách khử mùi mít trong tủ lạnh, cách khử mùi trong tủ lạnh, cách khử mùi tủ lạnh, cách khử mùi tủ lạnh hiệu quả, cách khử mùi tủ lạnh hiệu quả nhất, cách khử mùi tủ lạnh mới, cách làm sạch bên ngoài tủ lạnh, cách làm sạch tủ lạnh, cách làm tủ lạnh hết mùi, cách làm tủ lạnh hết mùi hôi, cách lau chùi tủ lạnh, cách vệ sinh tủ lạnh, cách vệ sinh tủ lạnh đúng cách, khử mùi hôi trong tủ lạnh, khử mùi hôi tủ lạnh, khử mùi trong tủ lạnh, khử mùi tủ lạnh, khử mùi tủ lạnh bằng cách nào, khử mùi tủ lạnh lâu ngày không dùng, vệ sinh tủ lạnh, vệ sinh tủ lạnh đúng cách
 

Trang Chủ