website rao vat

Cách làm sạch nền gạch bông và tường nhà hiệu quả nhất

"Nhà sạch thì mát" là câu nói vốn quen thuộc với mọi người trong chăm sóc nhà cửa. Cùng xây dựng một không gian sống luôn sạch sẽ, tươm tất thông qua những cách làm sạch tường nhà và nền gạch nhé!
Nếu bạn đang loay hoay không biết làm thế nào để giữ cho ngồi nhà của mình luôn sạch sẽ, bóng loáng hoặc không biết cách làm sạch các vết bẩn, ẩm mốc hay dầu mỡ trên sàn gạch và tường nhà thì hãy cùng tham khảo một số cách làm sạch nền gạch bông và tường nhà hiệu quả nhất dưới đây!
Cách làm sạch nền gạch bông và nền nhà vệ sinh hiệu quả
Cách làm sạch nền gạch bông và nền nhà vệ sinh hiệu quả​

Cách làm sạch nền gạch bông và nền nhà vệ sinh

Sàn nhà là một trong những nơi tiếp xúc với chúng ta nhiều nhất trong ngôi nhà, chính vì thế phải luôn vệ sinh sạch sẽ cho sàn nhà của bạn, đặc biệt là đối với những gia đình có trẻ nhỏ.  Bạn có thể tham khảo các mẹo làm sạch các loại vết bẩn bám trên sàn nhà cũng như cách lau nhà không bị tanh dưới đây để giúp sàn luôn sạch sẽ như mới.

Cách làm sạch nền gạch bông đơn giản

Cùng tham khảo các cách làm sạch nền gạch bông cụ thể với từng loại vết bẩn nhé!

- Đối với nền gạch bông có vết ố, nấm mốc:

Dùng tro bếp: Rắc tro bếp lên bề mặt bị ố/nấm mốc, cho thêm một ít nước, chà nhẹ rồi để yên 5 phút. Sau thời gian 5 phút, bạn tiếp tục chà mạnh hơn và cuối cùng là lau sạch bằng nước.

Cách làm sạch nền gạch bông bằng tro bếp
Cách làm sạch nền gạch bông bằng tro bếp​

Dùng muối: Pha hỗn hợp muối và một ít nước rồi thấm lên nền gạch bông bị ố/nấm mốc, sau 15 phút lau sạch đi là xong.

Lưu ý: Cách này nên sử dụng đối với những vết ố/nấm mốc nhẹ.

Cách làm sạch nền gạch bông bằng muối
Cách làm sạch nền gạch bông bằng muối

Dùng giấm hoặc chanh tươi để làm sạch nền gạch bông: Đổ giấm trắng hoặc nước chanh lên bề mặt nền gạch bông bị rỉ sét rồi để yên 5 phút. Sau 5 phút dùng bàn chải chà sạch chỗ rỉ sét trên nền gạch đi là xong.

Cách làm sạch nền gạch bông bằng giấm hoặc chanh
Cách làm sạch nền gạch bông bằng giấm hoặc chanh​

Dùng nước lau sàn chuyên dụng hoặc chất tẩy nền gạch: Sử dụng nước lau sàn chuyên dụng hoặc các chất tẩy nền gạch đối với sàn nhà có mức độ ố hay ẩm mốc nặng.

Lưu ý: sử dụng các dụng cụ bảo hộ như găng tay, khẩu trang,...
Cách làm sạch nền gạch bông bằng nước lau sàn
Cách làm sạch nền gạch bông bằng nước lau sàn​

- Đối với nền gạch bông bị dính vết dầu mỡ: Dùng bột mì hoặc bột gạo rắc lên chỗ gạch bông bị dính dầu mỡ. Sau khi bột đã thấm hết vết dầu mỡ và khô lại, dùng bàn chải khô chà sạch lớp bột này. Tiếp theo dùng chổi quét sạch nền và cuối cùng là lau sạch nhà.

Lưu ý: Tuyệt đối không nên sử dụng nước lau sàn hay chất tẩy nền gạch vì sẽ khiến vết dầu mỡ lan rộng ra hơn.

Cách làm sạch nền gạch bông dính dầu mỡ bằng bột mì
Cách làm sạch nền gạch bông dính dầu mỡ

- Đối với nền gạch bông có ron bị bẩn: Sau một thời gian sử dụng, ron gạch bông thường chuyển từ màu trắng sang màu sậm hơn làm mất vệ sinh và tính thẩm mỹ của nền nhà. Cách đơn giản nhất để tẩy trắng ron gạch bông là sử dụng kem đánh răng và chà sát lên chỗ bị bẩn, sau đó dùng nước sạch lau lại là xong.

Cách làm sạch nền gạch bông bị bẩn ron bằng kem đánh răng
Cách làm sạch nền gạch bông bị bẩn ron bằng kem đánh răng​

- Đối với nền gạch bông bị dính vết chè:

Dùng giấm trắng: Giấm ăn được xem như một cách làm sạch vết chè trên sàn nhà an toàn và có mặt trong căn bếp của mọi nhà. Bạn chỉ cần dùng một chiếc khăn khô và thấm giấm trắng rồi lau lên vết chè trên sàn. Sau đó dùng nước lau sàn để làm sạch nền sàn là xong.

Cách tẩy vết chè trên sàn nhà bằng giấm
Cách tẩy vết chè trên sàn nhà bằng giấm​

Dùng dầu hỏa (dầu lửa): Bạn thấm dầu hỏa vào một chiếc khăn khô và sạch rồi chà lên vết nước chè trên sàn nhà. Lặp lại thao tác trên cho đến khi sàn nhà sạch hoàn toàn. Cuối cùng dùng nước ấm lau lại sàn để làm sạch dầu hỏa còn lại trên nền.

Lưu ý: dầu hỏa bốc hơi rất nhanh nên bạn cần thao tác thật nhanh để đạt hiệu quả cao.

Cách tẩy vết chè trên sàn nhà bằng dầu hỏa
Cách tẩy vết chè trên sàn nhà bằng dầu hỏa

Dùng kem đánh răng: Kem đánh răng có công dụng tẩy các vết ố rất hiệu quả, kể cả vết ố trên sàn hoặc trên quần áo nhờ chất Flo. Bạn thoa đều kem đánh răng lên vết ố trên sàn và để yên 10-15 phút. Tiếp theo dùng khăn ướt lau là đã loại bỏ được vết chè trên sàn nhà.

Dùng muối ăn: Khi lau nhà, bạn hãy pha thêm một ít muối vào nước lau sàn để tăng khả năng làm sạch các vệt ố vàng do nước chè. Để nước lau sàn và muối lưu lại trên sàn 15 phút rồi lau lại bằng nước sạch.

Dùng tro bếp: Tro bếp là cách làm sạch vết chè trên sàn nhà vô cùng hiệu quả đối với những vết ố mới, độ bám vào gạch chưa cao thì bạn có thể sử dụng tro bếp để làm sạch. Bạn hãy trộn tro bếp (mịn, không lẫn tạp chất) vào một ít nước để tạo hỗn hợp sền sệt rồi phủ lên bề mặt sàn bị ố, sau đó để yên 10 phút. Tiếp theo dùng bàn chải chà mạnh lên sàn và lau sạch lớp tro bếp là nền nhà đã sạch bóng.

Dùng nước tẩy trắng sàn chuyên dụng: Đối với những vết ố lâu ngày, khó tẩy thì bạn có thể tham khảo cách làm này. Pha nước tẩy trắng sàn và nước theo tỉ lệ 3:1, sau đó dùng dung dịch này để lau sàn. Cuối cùng dùng nước sạch để lau lại một lần nữa là hoàn thành.

cách làm sạch nền gạch bông hiệu quả
Mẹo làm sạch nền gạch hiệu quả

Cách làm sạch nền nhà vệ sinh bằng baking soda và giấm trắng

Bước 1. Làm ướt nền nhà vệ sinh và dùng bàn chải to chà lên sàn để loại bỏ những vết bẩn mới.

Bước 2. Trộn hỗn hợp baking soda và giấm trắng theo tỉ lệ 2:1, sau đó hòa hỗn hợp vào nước ấm.

Bước 3. Phủ hỗn hợp nước ấm chứa baking soda và giấm trắng vừa pha lên đều sàn nhà, đợi 15 phút cho hỗn hợp sủi bọt lên.

Bước 4. Sau khi hỗn hợp đã sủi bọt lên, dùng bàn chải chà lên sàn, lưu ý chà kỹ những chỗ có vết bẩn bám lâu ngày.

Bước 5. Xối nước sạch để cuốn trôi các vết bẩn trên sàn đã chà là xong.

Cách làm sạch nền nhà vệ sinh bằng baking soda và giấm trắng
Cách làm sạch nền nhà vệ sinh bằng baking soda và giấm trắng​

Ngoài ra, một cách làm sạch nền nhà vệ sinh dễ dàng, nhanh chóng mà bạn có thể tham khảo là dùng chất tẩy nền gạch hoặc nước lau sàn chuyên dụng, tuy nhiên cần lưu ý sử dụng các dụng cụ bảo hộ (găng tay, khẩu trang,..) để đảm bao an toàn cho sức khỏe.

cách làm sạch nền nhà vệ sinh
Cách làm sạch nền nhà vệ sinh

>> Xem thêm: Cách tẩy xi măng trên nền gạch đơn giản, hiệu quả

Cách lau nhà không bị tanh

Cùng tìm hiểu các cách lau nhà sạch bóng và không bị tanh dưới đây nhé!

- Vệ sinh sạch sẽ dụng cụ lau nhà: Đặt đầu cây lau nhà vào một chậu lòng sâu, đổ nước ấm vào và vò đầu cây lau nhà đến khi sạch bụi bẩn rồi đổ nước trong chậu đi. Sau đó, bạn giặt đầu cây lau nhà với bột giặt và ít nước tẩy,vò vài lần rồi ngâm qua đêm, sáng ngày hôm sau xả sạch lại với nước và phơi khô là xong.

- Sử dụng nước lau nhà uy tín, chất lượng: Dùng các loại nước lau sàn có thương hiệu uy tín, có thể mua ở siêu thị vì các sản phẩm tại đây có nhãn mác và giấy phép đầy đủ, tránh mua các sản phẩm trôi nổi trên thị trường.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nước lau sàn là các nguyên liệu tự nhiên, sẵn có, vừa tiết kiệm vừa an toàn khi sử dụng. Một số gợi ý nước lau sàn nguyên liệu tự nhiên bạn có thể tham khảo như nước vo gạo, nước cốt chanh,...

Cách lau nhà không bị tanh
Cách lau nhà không bị tanh

Cách vệ sinh tường nhà

Ngoài việc vệ sinh sàn nhà, bạn đừng quên tường nhà cũng là một yếu tố ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Tường nhà luôn sạch đẹp không chỉ làm cho ngôi nhà của bạn trông như mới mà còn giúp bạn hạn chế tiếp xúc với bụi bậm, ẩm mốc ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

- Cách vệ sinh tường nhà đối với vết bẩn, bụi bám: dùng chổi và khăn lau qua các vết bụi bám, sau đó dùng một miếng bọt biển/khăn thấm soda chà lên vết bẩn. Cuối cùng là lau sạch lại với nước ấm.

Cách vệ sinh tường nhà bị bụi bám
Cách vệ sinh tường nhà bị bụi bám​

- Cách vệ sinh tường nhà đối với vết bút sáp màu: Dùng dao nhỏ cạo nhẹ để loại bỏ bớt lớp sáp trên tường nhà, sau đó dùng khăn mềm thấm vào dung dịch nước ấm và chất tẩy rửa rồi lau sạch vết sáp màu trên tường. Cuối cùng là dùng khăn khô để thấm hết nước trên tường.

Cách vệ sinh tường nhà bị dính sáp màu
Cách vệ sinh tường nhà bị dính sáp màu​

- Cách vệ sinh tường nhà bị mốc: Thuốc tẩy là một trong những cách làm sạch tường nhà bị mốc dễ làm và thông dụng.

Bước 1. Dùng dao cạo nhẹ vết mốc trên tường.

Bước 2. Hòa dung dịch thuốc tẩy với nước, dùng cây lăn nhúng vào dung dịch này và lăn lên chỗ tường bị mốc rồi để yên 15 phút.

Bước 3. Sau 15 phút hỗn hợp thuốc tẩy và nước đã thấm sâu vào tường, dùng bàn chải chà các vết ẩm mốc đến khi sạch hoàn toàn.

Bước 4. Dùng khăn mềm lau lại tường với nước sạch.

Bước 5. Bật quạt để làm khô khu vực vừa vệ sinh để tránh gây ẩm mốc.

Lưu ý: cần trang bị các dụng cụ bảo hộ trong quá trình vệ sinh như: găng tay, kính mắt, khẩu trang,...

Cách vệ sinh tường nhà bị mốc
Cách vệ sinh tường nhà bị mốc​

Hy vọng qua các mẹo vệ sinh nhà cửa trong bài viết này có thể giúp bạn có một không gian sinh hoạt sạch sẽ, thoáng mát và vui vẻ!

Tags: cách làm sạch nền gạch bông, cách làm sạch nền nhà vệ sinh, cách làm sạch tường nhà, cách làm sạch tường nhà bị bẩn, cách làm sạch tường nhà bị mốc, cách lau nhà không bị tanh, cách tẩy vết nước chè trên sàn nhà, chất tẩy nền gạch

 
 
Trang Chủ