website rao vat

Điều kiện để bạn có thể du học Pháp

Để có thể du học Pháp không phải chuyện đơn giản, nếu bạn có thể đáp ứng đủ các điều kiện để du học Pháp thì việc du học Pháp của bạn sẽ không còn bao xa nữa đâu. Hãy tham khảo bài viết sau để có thể biết thêm nhiều thông tin cần thiết cho bạn nhé.

Điều kiện về Bằng cấp du học Pháp


Theo quy định của Pháp, mọi thí sinh muốn đăng ký học Đại Học tại một cơ sở đào tạo ở Pháp cần phải có bằng tốt nghiệp THPT và có giấy gọi nhập học vào một trường Đại Học ở Việt Nam. Giấy gọi này nên thuộc về ngành mà bạn có nguyện vọng theo học ở Pháp. Ví dụ như bạn muốn học về chuyên ngành Kinh tế ở Pháp, bạn  nên có giấy gọi của trường chuyên ngành Kinh tế hoặc tương tự của Việt Nam.

Điều kiện về bảng điểm
 
Bảng điểm cấp 3 và bảng điểm đại học (nếu có) là yếu tố quan trọng trong hồ sơ du học Pháp. Điểm trung bình phải từ trung bình khá trở lên. Đặc biệt, điểm số của những môn có liên quan đến ngành học Đại Học mà bạn lựa chọn đóng vai trò quan trọng. Nếu bạn dự định đăng kí học ngành Sinh học  tại Pháp mà điểm số môn Sinh học những năm cấp 3 không tốt thì sẽ là một bất lợi lớn.

 

Hồ sơ du học Pháp
Hồ sơ để du học Pháp

>> Xem thêm: Du học Pháp là nơi du học lí tưởng 

Điều kiện về trình độ tiếng Pháp dành cho du học Pháp


Để theo học Đại Học năm 1 ở Pháp bằng tiếng Pháp, bạn cần có chứng chỉ tiếng Pháp DELF B2 trở lên hoặc TCF DAP từ 350 điểm trở lên và điểm writing của bạn phải trên 10. Đây là mức điểm cần thiết để chứng tỏ bạn đủ khả năng ngoại ngữ để theo học. Đối với một số ngành chủ yếu làm việc với các con số (ví dụ như Điện tử viễn thông), yêu cầu về trình độ tiếng Pháp có thể thấp hơn một chút.

Để đăng ký chương trình dạy bằng tiếng anh ở Pháp, yêu cầu tối thiểu phải có IELTS 6.0. Chương trình tiếng anh không yêu cầu thí sinh biết tiếng Pháp nhưng điều này được khuyến khích để thuận lợi cho việc hòa nhập vào môi trường ở Pháp.

Điều kiện kinh nghiệm thực tế
 
Kinh nghiệm làm việc hoặc hoạt động ngoại khóa là một điểm cộng cho hồ sơ để đủ điều kiện du học Pháp. Đó có thể là kinh nghiệm làm thêm, dạy gia sư, bán hàng, tiếp thị… hoặc hoạt động tình nguyện, tham gia vào các câu lạc bộ ngoại ngữ, thể thao… Bạn mới chỉ tốt nghiệp cấp 3 nên yêu cầu về kinh nghiệm là không quá cao, tuy nhiên nếu có các hoạt động kể trên, dù là trong thời gian ngắn, cũng chứng tỏ bạn có một cuộc sống năng động và phong phú.

 

Giai đoạn chuẩn bị du học Pháp
Giai đoạn chuẩn bị du học Pháp

Định hướng nghề nghiệp bản thân

Việc xác định rõ nguyện vọng nghề nghiệp trong tương lai là yếu tố quyết định cho lựa chọn ngành học Đại Học. Bạn nên đánh giá đúng điểm mạnh, điểm yếu và sở thích của mình để quyết định nghề nghiệp mà mình sẽ theo đuổi. Trong thư động lực gửi cho trường, cần trình bày rõ tên vị trí nghề nghiệp  muốn làm, lý do chọn ngành nghề đó, lý do chọn nước Pháp, lý do chọn trường và ngành học... Thông tin đưa ra càng cụ thể càng được đánh giá cao vì điều đó chứng tỏ bạn đã lên kế hoạch rõ ràng cho tương lai.
 
Có thể du học Pháp bằng tiếng Anh
Có thể du học Pháp bằng tiếng Anh 
 
Về chị phí du học Pháp tại các trường công lập như sau:


Học phí: Ở Pháp có 2 hệ thống trường đại học, đó là trường công và thể loại trường tư. Chi phí du học Pháp ở trường tư và chương trình du học Pháp bằng tiếng anh chi phí sẽ cao hơn. Các trường tư sẽ có học phí rơi vào khoảng từ 4.000 – 11.000 Euro/năm ( tầm khoảng 11 triệu – 246 triệu VNĐ). Đối với chương trình tiếng anh, chi phí 1 năm học từ 6100 euro (144triệu VNĐ). Nếu chọn học tại các trường thuộc loại trường công thì chi phí tầm khoảng 200 – 600 euro/năm (10 triệu  – 15 triệu VNĐ) do chính phủ Pháp hỗ trợ về học phí đến 95% và chúng ta chỉ phải chi trả phí ghi danh. Chính sách chi trả học phí này của Pháp áp dụng cho tất cả sinh viên bản địa và sinh viên quốc tế nhằm thu hut các sinh viên theo học tại đây. 

Về chi phí  đi lại: Ở Pháp có các phương tiện công cộng như bus, tramway, metro, xe đạp công cộng,… Nước Pháp có một mạng lưới đường sắt khá hiện đại và thuận tiện với loại tàu bởi nhờ vào các tuyến đường sắt cao tốc. Với tàu cao tốc, việc đi từ Lille thuộc cực bắc của Pháp đến Marseille thuộc cực nam(tầm khoảng 1000 km) cũng chỉ hết có 4 giờ tàu. Cách bán vé tàu siêu tốc cũng giống như vé máy bay ở Việt Nam vậy, có loại vé rẻ và đặt trước sẽ được giảm giá. Đối với các phương tiện như bus và metro giá vé chỉ 1.5 euro/vé (35.000 VNĐ).
 

Điều kiện du học Pháp
Điều kiện du học Pháp.

>> Xem thêm: Lời khuyên dành cho các bạn muốn xin học bổng du học Pháp

Khi đến Pháp, điều khiến Pháp khác biệt với những đất nước khác đó là cứ cách vài trăm mét hoặc cây số, lại thấy một bãi xe đạp công cộng tại vỉa hè các con phố mà không cần có người trông coi ( vélib - velos en libre - service) . Chi phí  để bạn có thể thuê xe với thời gian 1 ngày là 4.5 euro ( tầm 100.000 VNĐ) và 22.5 euro ( tầm 500.000 VNĐ).Tất cả các phương tiện giao thông công cộng thường đều được người ta làm vé năm và giá vé dành cho sinh viên sẽ được giảm từ 25-50 % (tuỳ theo từng thành phố).

Chi phí ăn uống: Về việc chi phí ăn uống, tùy vào mức độ sinh hoạt, chi phí sẽ dao động từ 30-50 euro/tháng (720.000-1.2triệu/tháng). Đặc biệt, nếu muốn mua đồ ăn Việt Nam, các bạn nên liên hệ với các tổ chức, cộng đồng người Việt Nam để mua được sản phẩm chất lượng và giá rẻ hơn. Ở Pháp có hệ thống Res-U ( Restaurant Universitaire) giống như can-teen của sinh viên ở Việt Nam thuộc Cơ quan quản lí trường học cấp vùng (CROUS) quản lý. Giá cả rất phù hợp với sinh viên chỉ từ 2 euro (50k). Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn tại các nhà hàng, quán cà phê.Giá cả có thể từ khoảng một chục Euros (240k.000 VNĐ) cho một bữa ăn đầy đủ (gồm món vào bữa, món chính, tráng miệng).
 

Quy trình đi du học Pháp
Quy trình đi du học Pháp
 

Chi phí về nhà ở: Tiền thuê nhà ở các thành phố thì chi phí tương đối rẻ, chỉ từ 300-400 euro/tháng ( 7.2triệu - 9.6triệu VNĐ), riêng đối với Paris chi phí du học Pháp sẽ cao hơn 400-500 euro/tháng (10 triệu đến 12 triệu). Để tiết kiệm, các bạn hoàn toàn có thể ở ghép 2 hoặc 3 người.Hơn nữa, chính phủ Pháp hỗ trợ 50% tiền nhà (tiền CAF) cho sinh viên và nhứng người có mức thu nhập tối thiểu. Các bạn phải đăng kí trực.

Tags: du học pháp, có nên du học pháp, điều kiện du học pháp, du học pháp học ngành gì, trường đại học tại pháp, xin visa du học pháp, chi phí du học pháp có đắt không, nhà ở cho du học sinh pháp.

Trang Chủ