website rao vat

Du học Pháp có cơ hội làm thêm hay không

Có một công việc làm việc thêm giúp một vài bạn có môi trường giao tiếp tiếng với người bản xứ hoặc cần thiết hơn là kiếm thêm thu nhập để có thể trang trải cho sinh hoạt phí khi du học.Các du học sinh du học Pháp không khó để tìm được một công việc làm thêm phù hợp với lịch học, cũng không quá áp lực. Lương trả cho các du học sinh làm việc thêm ở nước Pháp khoảng 7-8,6 euro. nếu như chăm chỉ một vài bạn có thể chi trả được sinh hoạt phí hàng tháng.

Những công việc làm thêm khi du học Pháp
 

1. Chăm sóc người già trong kỳ nghỉ lễ
 
Đây là công việc thời vụ dành cho du học sinh du học ở Pháp . và một vài dịp lễ tết (như Noel), người Pháp được nghỉ lễ dài ngày (khoảng 10 ngày). Nhân viên chuyên nghiệp sẽ đi nghỉ lễ, hoặc một số sinh viên sẽ làm thay họ trong kỳ nghỉ này. Bạn sẽ làm việc khoảng 2 tiếng cho một gia đình có người già. Thời gian yêu cầu không nhiều , nên bạn có thể khiến cho khá nhiều nhà trong một ngày (có bạn làm tới 4 gia đình trong kỳ nghỉ lễ).
 
Để thu được công việc này, bạn cần trải qua một cuộc phỏng vấn khắt khe. Bạn cần phải biết các công việc hoặc tình huống người già và gặp. Bạn cũng cần biết rõ về chế độ ăn của từng người, cũng như tâm lý của họ. Giúp người già trong một số công việc hàng ngày hay nói chuyện với họ là một phần cần thiết trong công việc này. Muốn làm tốt công việc này, bạn cần phải cẩn thận, kiên nhân hay luôn vui vẻ với gia chủ. nếu như bạn làm tốt, bạn sẽ được trả lương xứng đáng (8-10 euro/giờ).

 

Làm thêm khi du học Pháp
Làm thêm khi du học Pháp
 

>> Xem thêm: Du học Pháp sự lựa chọn lý tưởng

2. Các công việc về phục vụ
 
Những bạn sinh viên du học bên Pháp thường tìm công việc làm thêm trong một nhà hàng, một vài cửa hàng lớn, một vài siêu thị và khu ký túc xá. Với những bạn sinh viên từ Việt Nam, ban đầu một vài bạn sẽ làm cho một số nhà hàng trong khu người Việt. nếu những bạn có tiếng Pháp tốt, có thể làm trong các khu nhà hàng Pháp hay những ký túc xá tại trường học. 
 
Bạn có thể làm nhân viên trong các quầy ăn nhanh của Pháp. Thời gian làm việc trong một vài siêu thị ăn nhanh rất linh động, thích hợp với thời gian học tập hoặc nghỉ lễ, nên đôi mỗi khi bạn cũng “được” làm nhiều giờ hơn (đồng nghĩa với việc được trả công nhiều hơn). Tại đây bạn có thể học được cách làm những loại bánh của người Pháp.

 

Cơ hội việc làm cho sinh viên du học tại Pháp
Cơ hội việc làm cho sinh viên du học tại Pháp
 

Công việc tại một số nhà hàng chủ yếu là phục vụ bàn, và rửa chén. Công việc rửa chén dĩa chỉ cần bạn nhanh nhẹn một chút, vì bạn sẽ phân loại cốc, ly, chén, đĩa, dĩa nhằm cho vào máy rửa bát. những bạn sẽ làm việc theo nhóm. Công việc này thường dành cho những bạn sinh viên, nên không khó nhằm có thể hòa nhập với nhóm của bạn trong nhà hàng.

Làm trong các nhà hàng một số bạn sẽ được một bữa ăn (bữa trưa và bữa tối tùy theo ca làm của bạn). đáp ứng tại căng tin trường học bạn sẽ được nghỉ thứ 7 hoặc chủ nhật. Lương thì rất khác nhau, tùy theo nhà hàng: một số nhà hàng trong khu người Việt thường chỉ trả 4,5 – 5 euro / giờ. nếu làm việc tại căng tin hoặc nhà hàng Pháp bạn sẽ nhận được mức lương 7-9 euro / giờ.

3. Giữ trẻ
 
Trông giữ trẻ - công việc làm việc thêm thích hợp với sinh viên du học Pháp. Nghề giữ trẻ (Jeune fille au pair và baby-sitting) là việc làm việc thêm rất dễ tìm ở nước Pháp, vì công việc bận rộn, nên các gia đình thường không có thời gian để đưa đón trẻ đi học. Họ tìm các sinh viên giúp học đưa đón con đi học, trông hay cho trẻ ăn cho tới mỗi khi học đi làm về. trong thời gian đó bạn có thể chơi với chúng hoặc cùng chúng học bài. Đôi mỗi khi bạn phải tắm cho bọn trẻ, nếu gia đình yêu cầu bạn sẽ đưa trẻ tới chỗ học thêm.
 

Làm việc giữ trẻ khi du học Pháp
Làm việc giữ trẻ khi du học Pháp
 

Công việc giữ trẻ rất nhẹ nhàng, không phải chịu áp lực, hay cũng không vất vả giống như các công việc chân tay khác. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể làm tốt công việc này, thường một vài bạn nữ sẽ phù hợp hơn và yêu cầu sự nhẹ nhàng,  khéo léo và đặc biệt là bạn phải yêu trẻ. Thông thường bạn phải trải qua một cuộc phỏng vấn trước khi được nhận công việc này. Tuy nhiên các gia đình cũng có thể giới thiệu bạn cho một số gia đình quen, khi họ cảm thấy bạn làm tốt công việc. Trả lương cho công việc giữ trẻ thường rất hậu, bạn sẽ được trả tới 10 euro / giờ, có khi hơn nếu như gia đình khá giả.

>> Xem thêm: Tìm học bổng du học Pháp ngành nghệ thuật

4. Khảo sát viên cho tập đoàn đường sắt
 
Đây là công việc rất thú vị và phù hợp với những bạn thích đi du lịch. Công việc thời vụ này thường tuyển dụng vào những dịp lễ tết. Để được làm việc, bạn phải trải một buổi học lí thuyết hoặc một buổi tập sự thực tế. Nhiệm vụ của khảo sát viên là đi theo những chuyến tàu. Bạn phụ trách một toa tàu nhất định, hay luôn là người lên – xuống đầu tiên ở mỗi sân ga để đếm số khách lên/ xuống ở mỗi chặng. Khảo sát viên cũng cần thống kê số xe đạp và xe lăn đi kèm với khách hàng. một số bạn sẽ làm việc theo nhóm, cuối ngày cả nhóm thống kê lại và nộp cho người phụ trách.
 

Những việc làm thêm khi đi du học Pháp
Những việc làm thêm khi đi du học Pháp
 

Nghề này yêu cầu một vài sinh viên nhanh mắt hay có kĩ năng nhớ tốt. Bạn cũng luôn phải để ý vì có một vài khách lên ở toa của bạn nhưng mà lại xuống ở toa khách, và ngược lại. Cơ hội làm thêm khi du học Pháp của một vài du học sinh không hề khó nhưng mà không phải công việc sẽ tự tìm đến bạn mà bạn phải chủ động tìm kiếm. Tuy vậy bạn nên biết tiếng Pháp để có thể giao tiếp tốt mỗi khi đi làm. nếu một số bạn sang Pháp học tiếng thì phải đợi hết một năm học tiếng mới có thể đi làm thêm.

Tags: du học pháp, có nên du học pháp, điều kiện du học pháp, du học pháp học ngành gì, trường đại học tại pháp, xin visa du học pháp, chi phí du học pháp có đắt không, nhà ở cho du học sinh pháp.

Trang Chủ