website rao vat

Mô hình những trường trọng điểm ở Pháp

Trường trọng điểm ở đây đó là những trường học có quy mô lớn và có chế độ giáo dục tốt. Bài viết sau đây chính là chỉ cho các bạn cách để nhận biết một ngôi trường tốt. Những thông tin này sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong việc chọn trường đi du học Pháp.

Một số tổng thống Pháp từ sau 1945 đến nay đều là cựu du học sinh của Học viện Hành chính đất nước Paris, đương kim tổng thống Ni cô la Sác cô dy- Nicolas Sackozy là một trong các sinh viên xuất sắc nhất của trường này, một vài luật sư, những chuyên gia y tế, những thầy cô giáo có bằng cấp cao và có chuyên môn cao đẳng cấp quốc tế... cho cả lĩnh vực kinh tế nhà nước hoặc tư nhân, cho bộ máy hành chính ở trung ương hay địa phương của Pháp... Mặc dù là mang tính đặc thù cao do đào tạo gắn liền với dùng sau khi đào tạo nhưng một số trường trọng điểm của Pháp cũng chấp nhận cho du học sinh nước ngoài đến học, tất nhiên là sau mỗi khi tốt nghiệp, sinh viên du học nước ngoài không được theo học tiếp các khóa “đạo tạo nguồn” như du học sinh mang quốc tịch Pháp.
 

Du học tại Pháp
Du học tại Pháp
 

>> Xem thêm: Du học Pháp sự lựa chọn lý tưởng

Cách thức để vào các trường điểm khi du học Pháp


Để được vào học những trường trọng điểm, du học sinh du học Pháp hoặc học sinh Pháp sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học phải làm theo các thủ tục:

Thứ nhất là, đăng kí theo học các “lớp dự bị nhằm thi tuyển vào một vài trường trọng điểm”, sau đó là phải qua thi tuyển với tỉ lệ chọi để theo học các trường này thì tất nhiên sẽ tất cao.
Thứ hai là, nộp hồ sơ để xét tuyển đối với các du học sinh thủ khoa những chương trình đào tạo ngắn hạn như đã nói ở bài viết trước, hay xin chuyển ngang vào một số lớp dự bị nếu muốn vào học một vài trường đào tạo kỹ sư và một số trường thương mại hay ngoại thương.
 

Chọn trường du học tại Pháp
Chọn trường du học tại Pháp
 

Thứ hai là, học Đại học một năm sau đó tham dự thi tuyển vào những trường trọng điểm như học sinh học một vài lớp dự bị. Kỳ thi tuyển sinh vào các trường trọng điểm thường có một số điều kiện hoặc nội dung khác nhau, nhưng sau mỗi khi trúng tuyển thi du học sinh nước ngoài được học cùng chương trình với sinh viên du học Pháp, không có sự phân biệt đối xử.
 
Đề cập đến vấn về “các lớp dự bị để thi tuyển vào một số trường trọng điểm”, đây là một hình thức rất độc đáo và cần thiết , thực chất đây là việc chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh đòi hỏi cao vào một số trường trọng điểm với một số lĩnh vực khác nhau như đào tạo kĩ sư , thương mại, ngoại thương, hệ thống những trường sư phạm...

Chương trình học dự bị đại học du học Pháp

Những lớp học dự bị nhằm thi vào trường trọng điểm được đặt tại một số trường Trung Học Phổ Thông. Chương trình ôn tập rất rõ ràng, phong phú đa loại hình về nội dung Cùng lúc đó mang tính chuyên sâu cao. Thủ tục đăng ký vào một số lớp dự bị được tiến hành cùng lúc đó được các trường thực hiện trên toàn nước Pháp, được quản lý bằng số hóa. Việc đăng ký được thực hiện trên website: www.admission-postbac.fr. Hồ sơ được chọn lọc trước mỗi khi học là rất kỹ.
 

Chương trình du học tại Pháp
Chương trình du học tại Pháp
 

 Với mỗi lớp học dự bị, hạng mục được đánh giá là mang tính phổ thông trên toàn nước Pháp, được những người có kinh nghiệm về giảng dạy soạn thảo công phu, có sự kết hợp chặt chẽ giữa một vài trường phổ thông với những trường trọng điểm hay tham khảo chương trình tương đương của một vài nước phát triển đặc biệt là các nước thuộc Châu Âu hay là Bắc Mỹ. Kết quả ôn tập của học sinh được đánh giá vào cuối khóa bổ sung kiến thức bởi một vài kỳ thi tuyển gắt gao, vì một vài trường trọng điểm tổ chức. một số kỳ thi tuyển sinh được tổ chức bài bản hay chia làm hai đợt tuyển sinh là thi viết và thi vấn đáp. các học sinh mà không qua được các đợt thi này thì trở lại theo học ĐH thông thường trong hệ đào tạo chung (3 năm đối với cử nhân, 1-2 năm đối với thạc sỹ và 3 năm đối) như đã đề cập ở bài viết trước hay đi làm đối với sinh viên đã tốt nghiệp hệ đào tạo ngắn hạn...
 
Các khóa bổ sung kiến thức ở lớp dự bị vào trường trọng điểm thường kéo dài hai năm đối với tất cả một số chuyên ngành đào tạo. Với khối Kỹ thuật để thi vào những trường đào tạo kỹ sư ; kinh tế hoặc thương mại; hóa- thực phẩm thú y; một vài trường sư phạm; học viện chính trị quốc gia ...năm học thứ nhất những du học sinh Pháp phải trải qua 7 phân ban và cứ thê năm học thứ hai có 8 phân ban (tức là các môn học chuyên sâu so với phổ thông đã có sự phân ban rõ rệt). Chẳng hạn hạng mục đào tạo của lớp dự bị vào những trường trọng điểm khối Khoa học xã hội gồm các môn học như: Văn học tiếng Pháp, triết học, lịch sử,  ngoại ngữ (Anh, Đức, Italia, Tây Ban Nha...), ngôn ngữ cổ (Hy Lạp, La Mã)...; Đối với lớp dự bị vào khối kinh tế hoặc thương mại, chương trình học gồm một vài môn như: Toán, kinh tế học, ngoại ngữ, lịch sử, văn hóa học...
 
Đối với sinh viên du học Pháp hoặc học sinh Pháp đã và đang theo học các chương trình đào tạo ngắn hạn tức là những chương đào tạo kỹ thuật viên, kế toán viên, các chuyên viên...hay đã học ĐH một năm thì theo học một vài lớp dự bị vào các trường lớp thời gian kéo dài một năm.
 

Sinh viên du học Pháp
Sinh viên du học Pháp
 

>> Xem thêm: Tìm học bổng du học Pháp ngành nghệ thuật

Quy chế của chương trình đào tạo tại một số trường điểm cho du học Pháp


Sau mỗi khi trúng tuyển vào các trường trọng điểm, học sinh hoặc du học sinh tiếp tục học 3 năm nhằm nhận bằng cử nhân, bằng này tương đương với bằng thạc sĩ ở ĐH đại trà. du học sinh năm thứ 3 ở một số trường trọng điểm được chấp nhận học song song hai trường Đại học. Theo số liệu thống kê, Đa phần du học sinh sau khi tốt nghiệp ra đi làm, một vài lượng tương đối lớn tiếp tục học lên nghiên cứu sinh.
 
Ngoài cách thức đào tạo chuyên sâu vào một lĩnh vực chuyên ngành như các chương trình đào tạo cử nhân ở các trường ĐH đại trà, du học sinh tại một số trường trọng điểm được tiếp cận với kiến thức nâng cao ở nhiều lĩnh vực khác nhau, điều này cho phép họ có cái nhìn và tầm hiểu biết tổng quát về lĩnh vực đang theo học trước khi lựa chọn một chuyên ngành nghề đi theo họ suốt cuộc đời. du học sinh ở một số trường trọng điểm thường xuyên được tiếp xúc với thực tế ngành như hội thảo, trao đổi, giao lưu... định kỳ giữa một vài cựu du học sinh đã thành công trong một vài lĩnh vực; có khá nhiều đợt thực tập ngành cũng như khá nhiều dự án tại trường, các đề tài nghiên cứu khoa học trong suốt 3 năm học của các du học sinh... điều đó giúp du học sinh các trường trọng điểm hiểu rõ môi trường làm việc chuyên nghiệp, đa văn hóa hay có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi đi làm thực tế. Mặt khác, những trường trọng điểm sẽ luôn tạo điều kiện thuận lợi khi du học Pháp cho sinh viên của họ đứng ra tổ chức một vài hoạt động ngoại khóa, trao đổi thuyết trình... nhằm nâng cao sự tự tin trước đám đông, tính tự chủ xử lí tình huống, kinh nghiệm tổ chức hoặc kỹ năng làm việc của du học sinh . Do đó mà việc đào tạo này sẽ mang lại hiệu quả tốt cho sinh viên cũng như uy tín của trường.
 

Những thuận lợi khi đi du học Pháp
Những thuận lợi khi đi du học Pháp
 

Nước Pháp và đặc biệt là nền kinh tế Pháp, châu Âu, Bắc Mỹ đánh giá cao một số du học sinh tốt nghiệp một số trường trọng điểm của họ. Đa số lãnh đạo một số doanh nghiệp kinh tế, một số ngành kinh tế ở tất cả một số quy mô (công ty đa quốc gia , một vài tập đoàn lớn, vừa và nhỏ) đều là cựu du học sinh của một số trường trọng điểm danh tiếng như ĐH Bách Khoa Paris Học viện Hành chính quốc gia tại Paris, hệ thống Đại học Paris sóc bon (Paris I đến XIII)- nơi mà giáo sư Ngô Bảo Châu đã học tập hay làm việc...lương khởi điểm của du học sinh một vài trường trọng điểm bao giờ cũng cao hơn từ 20 đến 25% so với du học sinh Đại học đại trà. Vì vậy mà hệ thống những trường trọng điểm luôn luôn hấp dẫn học sinh, sinh viên Pháp, châu Âu hay quốc tế.

Tags: chi phí xin visa du học pháp, có nên học tiếng pháp để du học, điều kiện du học pháp, du học pháp cần chuẩn bị gì, nhà ở tại pháp, du học pháp vừa học vừa làm, học ngành gì hot ở pháp, lý do nên du học pháp.

Trang Chủ