website rao vat

Những suy nghĩ sai lầm trước khi du học Pháp

Trước khi du học tại một đất nước nào nói chung và du học tại Pháp nói riêng, thì những suy nghĩ mọi chuyện với cách thức rất đơn giản thường bắt nguồn từ sự thiếu hiểu biết, chưa từng trải với cuộc sống tại một vùng đất xa lạ khác, cho nên những kiến thức, hiểu biết của các bạn thường bắt nguồn từ các thông tin trên các trang mạng, sách, báo,... khiến nhiều người lầm tưởng mức độ sống tại các đất nước xa xôi và đặc biệt là nước Pháp. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ một số vấn đề mà bạn hay mắc phải.

Sẽ nhanh chóng kiếm được việc làm việc thêm khi du học Pháp


Hầu hết khá nhiều bạn lên đường du học với “vốn liếng” trong tay khá khiêm tiêu tốn , chỉ đủ sống trong thời gian một số tháng ở nước ngoài. Những du học sinh này có thể là do hoàn cảnh gia đình không cho phép, một phần cũng có thể vì cứ nghĩ kiếm việc làm việc thêm không khó, nên đã vô tình bước vào một cuộc sống du học khá nhiều trắc trở mà không hay biết. Bạn không thể biết trước được một số bất trắc sẽ xảy ra với mình. Quang Thành (sinh viên du học ngành nghề Kinh tế tại nước Pháp ) đã bị mất 2000€ ngay từ khi mới bước chân sang đất nước Pháp. Và bạn ấy chỉ còn lại khoảng 1 phần 3 số tiền mang theo để có thể sống tại đất nước xa lạ này trong vòng 9 tháng, anh bạn nghĩ ngay đến chuyện đi kiếm việc làm việc thêm . Nhưng, xin việc làm việc thêm ở nước ngoài không hề đơn giản như bạn tưởng.
 

hoc tieng phap trong giao tiep
Sinh viên du học tại Pháp
 

>> Xem thêm: Lời khuyên dành cho các bạn muốn xin học bổng du học Pháp

Tất nhiên, ngôn ngữ bản địa của  bạn ban đầu chắc chắn sẽ chưa được thông thạo, nên việc bạn giao tiếp với người nước ngoài rất khó huống gì là kiếm một công việc về đi dạy thêm hay làm các công việc liên quan đến bàn giấy. Chưa kể, trong khoảng thời gian 3 tháng đầu, bạn phải hoàn tất các thủ tục giấy tờ (ở Pháp là thủ tục xin “Giấy cư trú” - Titre de séjour) mới được làm việc thêm hợp pháp tại Pháp. Bạn Quang Thành đã phải trải qua một năm đầu tiên với đủ mọi công việc làm thêm như: phục vụ tại nhà ăn sinh viên của trường, khu rửa chén ở một trại hè, dạy tiếng Việt cho trẻ em và hầu hết các công việc đấy đều nhờ người thân ở Pháp giới thiệu. Vậy bạn hãy thử suy nghĩ xem, có phải sinh viên du học Pháp nào cũng có người quen hay không? Nếu không có người thân giới thiệu liệu bạn Quang Thành có kiếm được công việc làm thêm nào một cách dễ dàng hay không?

Một lí do cần thiết nữa là bạn không thể hiểu được ảnh hưởng của làm thêm tới việc học một khi chưa đặt chân sang đây. Ở nước ngoài, bạn không thể tự túc phương tiện đi lại như ở đất nước chúng ta bở vì các luật về sở hữu tài sản rất phức tạp. Do đó, nếu không có phương tiện đi lại thì việc đi từ chỗ làm đến trường cũng khiến bạn mất kha khá năng lượng hoặc thời gian, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Có rất nhiều du học sinh chọn phương án nghỉ học để đi làm, ngày càng thói quen này sẽ được lặp lại với tần số nhiều dần đều hay bạn sẽ trượt dần trên các môn học tại trường.
 

Những khó khăn khi đi du học Pháp
Những khó khăn khi đi du học Pháp
 

Bạn nên khám phá kĩ càng thông tin làm thêm khi du học Pháp qua những mạng lưới trước khi du học Pháp. Một khi đã kiếm được việc làm, thì bạn không nên qua quan tâm vào việc kiếm tiền mà phải đặt việc học và tự nhủ mình du học Pháp để học tập chứ không phải để làm thêm kiếm tiền, suy nghĩ đấy sẽ giúp bạn tốt hơn trong việc học. Khái quát lại , nên xác định rõ ràng đi làm thêm chỉ nhằm kiếm thêm chứ không phải nhằm … làm giàu. Còn nữa , bạn còn có ba tháng ròng vào dịp nghỉ hè (tùy đất nước ) nhằm kiếm tiền cơ đấy!

Qua “ải” ngôn ngữ là đã đủ trình theo du học Pháp rồi


Khá nhiều bạn vẫn nghĩ việc có được giấy chứng nhận tiếng trong tay là đã đủ kỹ năng theo học ở nước ngoài rồi. Quan điểm này hoàn toàn sai ngôn ngữ đời sống hàng ngày không giống như những gì mà bạn học đâu. Minh Yên (du học sinh Y khoa ở Mỹ) kể rằng cô bạn rất khó có thể hiểu hết khi nghe một vài người bạn Mexico nói tiếng Anh. Trong cuộc sống của đất nước bạn đang theo học, đôi khi bạn sẽ phải làm việc với các người nhập cư dù đã sống lâu năm nhưng vẫn sẽ giữ cách phát âm riêng cua họ nên sẽ khiến cho bạn khó hiểu khi giao tiếp.

Tuy nhiên , đó chỉ mới là một lát cắt riêng của đời sống du học và vấn đề cần thiết nhất mà các du học sinh vẫn phải quan tâm hàng đầu là việc hiểu bài ở trường. Thật ra, việc đạt mức điểm yêu cầu để du học (chẳng hạn IELTS 5.0 hoặc TCF 350) chỉ giúp bạn chứng minh rằng mình có đủ yêu cầu nhập học, giống như mỗi khi bạn đạt đủ điểm trung bình để qua môn ở Việt Nam vậy. Như thế , khá nhiều du học sinh đã rơi vào hoàn cảnh “vịt nghe sấm” vào thời gian đầu du học.
 

Ải ngôn ngữ vẫn chưa là yếu tố quyết định đi du học Pháp
Ải ngôn ngữ vẫn chưa là yếu tố quyết định đi du học Pháp
 

Nếu bạn chưa đi học ngay, bạn vẫn còn thời gian nhằm rèn luyện thêm khả năng về ngôn ngữ của mình. Hãy mạnh dạn tham gia một vài câu lạc bộ, trung tâm văn hóa của nước bản địa và đi làm tình nguyện với các bạn trẻ nước ngoài nhằm tạo cơ hội thực hành về trình độ giao tiếp, các kĩ năng mềm của mình. Xem phim, nghe nhạc, lướt web một vài trang tin viết bằng tiếng nước ngoài cũng là một phương pháp hiệu quả. Một khi đã đặt chân đến nước ngoài, hãy làm theo những lời khuyên của Phương Nam trong bài "Làm thế nào nhằm giỏi ngoại ngữ khi đi du học Pháp?"

>> Xem thêmTìm kiếm học bổng du học Pháp bằng cách nào?

Chẳng bao giờ có vấn đề về sức khỏe
 
Bạn hoàn toàn có lý do nhằm tự tin về sức khỏe của mình hay sự thực là việc bị bệnh không là gì khi bạn đã có gia đình lo, bạn có thể trình bày rõ bệnh tình của mình với bác sĩ. Nhưng mà một khi đặt chân đi du học tại Pháp, bạn sẽ không thể làm quen với môi trường sống, khi hậu tại đây ngay lập tức được. Mùa Đông đầu tiên sẽ khiến một người khỏe như văm ở Việt Nam lăn đùng ra ốm vì không được trang bị đủ đồ ấm hoặc giày bốt không thấm nước. Sinh viên du học Pháp vẫn truyên nhau là nên ăn pho-mát hoặc bơ sữa nhằm giữ ấm vào mùa lạnh, chưa kể sữa còn giúp làm mềm mại một vài vùng da khô vào mùa Đông. một số điều kể trên tất nhiên chỉ là một trong hằng hà sa số một vài bí quyết “sống sót” nơi đất khách. Chưa kể, các tai nạn cũng có thể bất ngờ xảy ra như tai nạn khi bạn đi bơi, tai nạn về giao thông, tai nạn khi chơi thể thao…
 

Những vấn đề thường gặp khi đi du học Pháp
Những vấn đề thường gặp khi đi du học Pháp
 

Giữ sức khỏe thế nào? Trước mỗi khi lên đường, bạn nên khám tổng quát hoặc tiêm vaccin đầy đủ ở Việt Nam. Bạn cũng nên mang theo một vài thuốc thông thường như thuốc nhỏ mắt, thuốc ho cảm, phương thuốc đau bụng… Tuy vậy , mỗi khi gặp một số triệu chứng lạ, đừng ngần ngại gọi cấp cứu và nhập viện ngay. nếu có yêu cầu , bảo hiểm sức khỏe nên là thứ bạn nên mạnh tay “đầu tư” do cần thiết nhất là sức khỏe của bạn. Ở những quốc gia có nền an sinh Xã hội cao như Pháp, hãy chủ động chọn bác sĩ riêng nhằm đi khám thường xuyên mỗi 6 tháng do bạn đã được Xã hội chi trả (ít nhất là 60%).

Tags: chi phí xin visa du học pháp, có nên học tiếng pháp để du học, điều kiện du học pháp, du học pháp cần chuẩn bị gì, nhà ở tại pháp, du học pháp vừa học vừa làm, học ngành gì hot ở pháp, lý do nên du học pháp.

Trang Chủ