website rao vat

Quy trình làm hồ sơ du học Pháp

Một bộ hồ sơ đi du học Pháp bao gồm những gì? Các thủ tục để đăng ký khi làm hồ sơ du học Pháp năm 2016 là như thế nào? Thủ tục xin visa du học Pháp ra sao? Mời bạn đọc cùng trungtamduhoc.net tìm hiểu về các thủ tục quy trình này nhé.
Theo quy định của Pháp, mọi sinh viên Việt Nam muốn đi du học Pháp  đều phải đăng ký tài khoản với Campus France Vietnam kế cả đối tượng  đó là sinh viên được nhận học bổng hay sinh viên du học Pháp tự túc.
 
Cần chuẩn bì gì cho bộ hồ sơ du học Pháp?
Cần chuẩn bì gì cho bộ hồ sơ du học Pháp?

Những chuẩn bị cần thiết cho bộ hồ sơ du học Pháp

1. Đăng ký tài khoản trên web của Campus France


Việc đăng ký này là  bắt buộc đối với tất cả   học sinh, sinh viên và nghiên cứu sinh muốn du học Pháp bởi hiện nay, để xin được visa du học Pháp , bạn cần phải cung cấp số hiệu cá nhân VN mà bạn đăng ký trên trang web của Campus France . Bên cạnh đó việc đăng ký tài khoản cá nhân  này còn cho phép bạn có một tài khoản riêng để trao đổi thông tin với đại diện của Campus France cũng như các trường kết nối campus. Tài khoản này cũng cho phép bạn đăng ký dự thi TCF. 

2. Điền thông tin cá nhân và kế hoạc học tập vào hồ sơ online.


Sau khi tạo xong tài khoản cá nhân trên web, bạn cần điền các thông tin của bạn vào hồ sơ du học Pháp như: dự định học tập tại Pháp, đề tài nghiên cứu đã, đang và sẽ thực hiện, quá trình học tập trước đây tại THPT hay đai học, kinh nghiệm nghề nghiệp và công tác  như thế nào, trình độ tiếng Pháp ra sao và các ngoại ngữ khác nếu có… Trước khi hợp thức hoá –valider hồ sơ của bạn, cần kiểm tra kỹ càng các thông tin vừa điền vì hồ sơ sẽ được lưu lại, không tự sửa đổi được nữa. Nếu muốn sửa lại, bạn cần hẹn gặp với đại diện Campus France.
 

Phỏng vấn du học Pháp tại Campus France
Phỏng vấn du học Pháp tại Campus France
 

>> Xem thêm: Du học Pháp sự lựa chọn lý tưởng

3. Trả tiền phí phỏng vấn  Campus France


Trong các thủ tục cần làm để xin visa du học bạn phải trải qua phần thi kiểm tra trình độ tiếng Pháp của chính bạn bắt buộc đó là: Test de Connaissance du Français (TCF) và một buổi phỏng vấn trực tiếp (CEF). Lệ phí đăng ký bằng tiền mặt đối với phần thi này như sau: phí thi : 2.500.000 VNĐ, phí phỏng vấn campus: 2.900.000 VNĐ.

Tuy nhiên, có một số trường hợp bạn  không bắt buộc phải thi TCF (vì đã có các loại bằng chứng minh đủ  trình độ tiếng Pháp như DELF B2, DALF… ) hoặc được miễn phí buổi phỏng vấn du học Pháp (trường hợp sinh viên được học bổng của Evariste Galois).Để biết bạn có thuộc diện được miễn thi TCF hay miễn lệ phí phỏng vấn hay không, hãy liên hệ trực tiếp với Campus France để được trả lời chính xác nhất.

4.  Các giấy tờ cần thiết chuẩn bị hồ sơ du học Pháp


Khi bạn đã biết được ước muốn của bạn là gì thì bạn nên chuẩn bị những giấy tờ cần thiết cho bộ hồ sơ sẽ phải đính kèm lên Campus France để cơ quan này xử lý hồ sơ cho bạn. Bộ hồ sơ cần làm bản sao và dịch công chứng sang tiếng Anh hoặc  Pháp cho các giấy tờ sau : Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoạc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời. Bảng điểm. THPT,  giấy báo trúng tuyển vào một trường đại học tại Việt Nam. Hệ thống bảng điểm của bạn và bằng tốt nghiệp đại học (nếu sinh viên  đã tốt nghiệp) hoặc bảng điểm và thẻ sinh viên(nếu sinh viên còn đang học đại học ). Các loại  giấy chứng minh đủ trình độ tiếng Pháp như: TCF-DAP TCF TP, DELF B2, DALF…Giấy khai sinh( bản sao), Giấy chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu còn hạn. Các giấy tờ chính minh trình độ học tập và công tác  khác : giấy chứng nhận thực tập ; chứng nhận kinh nghiệm đã làm việc ; các chứng chỉ tiếng Anh như IELTS, TOEIC…
 

Đi du học Pháp
Du học tại Pháp
 

5. Thi để kiểm tra trình độ tiếng Pháp - TCF (Test de Connaissance du Français) TCF DAP và TCF TP


Bài thi để kiểm tra trình độ tiếng Pháp (TCF)  được đánh giá là một bài kiểm tra được chuẩn hóa châu Âu CECR. Loại chứng chỉ TCF này điều bắt buộc đối với tất cả các sinh viên quốc tế muốn du học có mong muốn theo học chương trình đại học và sau khi đại học tại Pháp. Kết quả bài thi sẽ chứng minh được khả năng tiếng Pháp của các thí sinh như thế nào (đánh giá trên mức thang 6 theo cách đánh giá của Hội Đồng Châu Âu). Thời hạn cuối cùng để đăng ký thi TCF là trước kỳ thi ít nhất 1 tháng. Bạn hãy lên kế hoạch, vạch ra thời gian cụ thể để chuẩn bị cho kì thi tuỳ theo trình độ tiếng Pháp và thời gian bạn cần chứng chỉ TCF. Nếu  chưa tự tin với trình độ tiếng Pháp của mình, bạn nên tính toán  đủ thời gian để có thể thi TCF lần 2 ( sau ít nhất 60 ngày)  trước khi  gửi hồ sơ đi các trường  nếu lo điểm TCF của mình không đủ để được visa hay được nhận học.

6. Phỏng vấn campusfrance


Từ tài khoản cá nhân trên hồ sơ campus, sau khi đã valider hồ sơ online, bạn trả tiền phỏng vấn và vào phần mon dossier để  đặt  hẹn cho buổi phỏng vấn trên  website của CampusFrance. Buổi phỏng vấn kéo dài khoảng 30 phút, tại tầng 2 văn phòng của CampusFrance. các nhân viên của CampusFrance sẽ trực tiếp phỏng vấn bạn. Nội dung các câu hỏi chủ yếu sẽ xoay quanh các  thông tin bạn đã điền và đính kèm trên web của CampusFrance như :quá trình học tập của bạn , kinh nghiệm nghề nghiệp đã khai trên hồ sơ, dự định học tập tại Pháp  và dự định nghề nghiệp của bạn trong tương lai sau khi học xong.
 

Sinh viên chuẩn bị trước buổi phỏng vấn du học Pháp
Sinh viên chuẩn bị trước buổi phỏng vấn du học Pháp
 

Các bạn hãy chuẩn bị thật kỹ lưỡng các câu hỏi này để có những câu trả lời thật thuyết phục,  thông minh và thống nhất. Điều quan trọng  là bạn cần phải thể hiện được sự tích cực của mình trong việc bạn muốn đi du học ở Pháp. Buổi phỏng vấn có thể sẽ diễn ra bằng tiếng Pháp hoặc bằng  tiếng Anh (nếu bạn theo một chương trình đào tạo bằng tiếng Anh ở Pháp). 

Khi đi phỏng vấn campus , bạn phải mang theo tất cả các  bản gốc và bản dịch công chứng tiếng Pháp các giấy tờ đã ghi ở trên. CampusFrance có thể sẽ từ chối phỏng vấn nếu các giấy tờ trên không đầy đủ hoặc dịch thuật  không hợp lệ. Cuối buổi phỏng vấn, bạn sẽ nhận giấy chứng minh trình đã qua phỏng vấn  do CampusFrance cấp và giấy này là bắt buộc trong hồ sơ xin  visa. Giấy xác nhận này cũng giảm lệ phí xin visa cho các bạn.

>> Xem thêm: Tìm học bổng du học Pháp ngành nghệ thuật

7. Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Pháp


Khi đã hoàn tất  các bước trên, và có giấy baó nhập học của trường, bạn cần gọi điện  xin cuộc hẹn với bộ phận làm Visa của Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội (TLS Hà Nội đối với trường hợp hộ chiếu của các bạn  được cấp tại Hà Nội) để nộp hồ sơ xin visa Nếu hộ chiếu của các bạn  được cấp tại TP Hồ Chí Minh thì gọi điện xin cuộc hẹn nộp hồ sơ xin visa  tại TLS  TP Hồ Chí Minh.

Khi đến, bạn nộp hồ sơ và lệ phí xin visa (50 Euro, tương đương : 1.300.000 VND tuy từng thời điểm và  tỉ giá euros),  đối với sinh viên nhận học bổng của chính phủ Pháp sẽ được miễn phí visa. Bạn có thể theo dõi trên trang web của Đại Sứ Quán Pháp  về tình hình xét duyệt hồ sơ xin visa. Nếu hồ sơ được chấp thuận, bạn sẽ mang phiếu hẹn đến để lấy visa.

Để tránh trường hợp bạn  bị từ chối cấp visa và  chắc chắn không được trả lại lệ phí, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ với các giấy tờ sau :1 tờ khai xin visa dài hạn, 1 ảnh mới nhất (nền trắng  kích cỡ  3,5x4,5), bản sao  5 trang đầu và các trang có visa trên Hộ chiếu (còn hiệu lực nhiều hơn 6 tháng so với hiệu lực của visa), giấy khai sinh (công chứng dịch sang tiếng Pháp), giấy chứng nhận đã trải  qua vòng phỏng vấn tại Campus France, các giấy tờ chứng minh trình độ học vấn của bạn ( chứng nhận  nhập học, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông bản sao hay thẻ sinh viên …), giấy chứng nhận đăng ký học hoặc đã được chấp nhận tại một trường đại học của Pháp, chứng chỉ trình độ tiếng Pháp (TCF, DELF …).
 

Chuẩn bị visa du học Pháp
Chuẩn bị visa du học Pháp
 

Giấy tờ chứng minh tài chính: Đối với sinh viên nhận học bổng : giấy chứng nhận học bổng (ghi rõ thời gian và số tiền học bổng được cấp), đối với các sinh viên tự túc : giấy chứng minh có ít nhất  7.400 Euro trong tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng quốc tế. Trường hợp có người bảo lãnh ở Pháp thì phải nộp giấy chứng nhận bảo lãnh do người bảo lãnh ký, giấy tờ tuỳ thân của người bảo lãnh (như: chứng minh thư, hộ chiếu và thẻ cư trú), giấy tờ chứng minh thu nhập người bảo lãnh (như: bảng lương ba tháng gần đây nhất, tờ khai thuế thu nhập mới nhất), hợp đồng thuê nhà hoặc giấy tờ sở hữu nhà, chứng nhận chỗ ở tại Pháp: Nếu có người bảo lãnh cho tạm trú, ngoài giấy chứng nhận cho tạm trú thì cần có bản sao giấy tờ sở hữu nhà hay hợp đồng thuê nhà, hoá đơn EDF hoặc điện thoại, các bản sao giấy tờ tuỳ thân của người bảo lãnh. Trong danh sách các giấy tờ cần phải nộp khi xin visa du học Pháp cần có attestation d`hebergement hoặc xác nhận đặt phòng. Trong thực tế nhiều sinh viên phải liên lạc với bạn bè tại Pháp để có giấy tờ này.

Tags: chi phí xin visa du học pháp, có nên học tiếng pháp để du học, điều kiện du học pháp, du học pháp cần chuẩn bị gì, nhà ở tại pháp, du học pháp vừa học vừa làm, học ngành gì hot ở pháp, lý do nên du học pháp.

Trang Chủ