website rao vat

Tìm hiểu về công nghệ máy biến tần công nghiệp

Máy biến tần ngày nay đang được rất nhiều người tin dùng. Qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm thông tin về chức năng và nguyên lý hoạt động của máy biến tần hiện nay

Điều đặc biệt nhất của cơ chế hoạt động biến tần - động cơ đó là chúng ta có thể điều chỉnh vô cấp tốc độ động cơ của máy biến tần. Đồng nghĩa với việc điều chỉnh tần số hoạt động, chúng ta có thể điều chỉnh tốc độ hoạt đông của động cơ  theo ý muốn của mình.

Tìm hiểu về công nghệ máy biến tần

Chúng ta điều biết rằng máy biến tần là thiết bị điều khiển tốc độ động cơ. Trên thế giới, biến tần được áp dụng rộng rãi trong công nghiệp. Ngoài ý nghĩa điều khiển, nó còn có nhiều chức năng khác như khởi động mềm, phanh, đảo chiều, điều khiển một cách thông minh…Trong khá nhiều trường hợp, đôi khi việc sử dụng các bộ biến tần còn để mang lại hiệu quả kinh tế, tiết kiệm điện.

máy biến tần
Máy biến tần được sử dụng khá rông rãi

Sử dụng với các bộ máy biến tần công nghiệp này đồng nghĩa với việc chúng ta được hưởng khá nhiều tính năng thông minh cũng như sự linh hoạt của động cơ tự động nhận dạng; ngoài ra cũng có nhiều tính năng điều khiển thông qua mạng; đồng thời chúng ta có thể thiết lập được 16 cấp độ về tốc độ hoạt động và có thể  khống chế  khởi động của động cơ cho giúp quá trình khởi động và hoạt động một cách êm ái hơn, đặc biệt còn nâng cao độ bền kết cấu cơ khí; chi phí lắp đặt cũng không quá cao, thiết bị dễ dàng được bảo trì; tiết kiệm không gian lắp đặt, tiết kiệm năng lượng trong quá trình hoạt động v.v...
 

Nguyên lý hoạt động máy biến tần


Đầu tiên, nguồn điện xoay chiều 1 pha hoặc 3 pha tùy vào loại máy biến tần thì chúng sẽ được chỉnh lưu và được lọc thành nguồn 1 chiều. Công đoạn này được tiến hành bởi bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện. Nhờ vậy, hệ số của các bộ máy biến tần công nghiệp có giá trị không phụ thuộc vào tải và ít nhất 0.96. Điện áp một chiều này được đổi thành điện áp xoay chiều 3 pha. Giai đoạn này được thực hiện thông qua hệ IGBT, bằng phương pháp điều chế độ rộng xung.

Nhờ tiến bộ về khoa học công nghệ, máy biến tần sẽ áp dụng công nghệ xử lý và bán dẫn lực, tần số chuyển mạch xung có thể lên tới dải siêu âm nhằm giảm tiếng ồn động cơ từ máy phát ra và giúp làm giảm tổn thất trên lõi sắt làm cho các máy biến tần bền và sử dụng lâu.

máy biến tần công nghiệp
Máy biến tần công nghiệp với công suất lớn

Hệ thống điện xoay chiều 3 pha ở đầu ra có thể đổi giá trị biên độ và tần số vô cấp tuỳ thuộc bộ điều khiển. Theo lý thuyết vật lý, chúng ta có thể thấy được giữa tần số và điện áp có quy luật nhất định tuỳ theo chế độ điều khiển hoạt động cho máy. Với tải có mô men không thay đổi, tỉ số giữa điện áp - tần số luôn luôn không đổi. Tuy vậy với tải bơm và quạt, quy luật này là hàm bậc 4. Điện áp là hàm bậc 4 của tần số. Việc này tạo ra đặc tính mô men là hàm bậc hai của tốc độ hợp yêu cầu của tải bơm/quạt, do mô men cũng là hàm bậc hai của điện áp.

Ngoài ra, bản thân các bộ máy biến tần công nghiệp đã tích hợp nhiều kiểu điều khiển khác nhau phù hợp các loại phụ tải khác nhau. Biến tần có tích hợp bộ điều khiển vi tích phân và thích hợp với các chuẩn truyền thông khác nhau, sẽ phù hợp cho điều khiển và giám sát trong chế độ quản lý và giám sát điện năng SCADA.

>> Xem thêm: https://trungtamduhoc.net/

Những điều cần lưu ý khi sử dụng biến tần

Biến tần đã quá quen thuộc với người dùng phổ thông và công nghiệp trong việc tiết kiệm năng lượng cũng như đảm bảo hiệu suất cao, duy trì tính ổn định. 

Một số lưu ý khi sử dụng biến tần:

Đễ tiết kiệm chi phí khi đầu tư biến tần thì là nên tùy vào ứng dụng và công suất sử dụng đễ lựa chọn cho phù hợp mà vẫn đảm bảo các tiêu chí về tiết kiệm điện, năng suất bên trên.

Đương nhiên, khi sử dụng một thiết bị mới nào đó cũng phải đọc kỹ hướng dấn sử dụng trước khi dùng, và nếu có thắc mắc gì có thể liên hệ nhân viên kỹ thuật. Đặc biệt không được thay đổi cách mắc nối hoặc các tham số thiết đặt nếu không am hiểu hoặc không chắc chắn.

Trong một bộ máy, biến tần là một linh kiện điện tử bán dẫn do đó rất nhạy cảm và dễ bị tác động bởi môi trường xung quanh. Trong khi đó thì Việt Nam là một nước có nhiệt độ nóng ẩm nên tốt nhất hãy tìm một bộ biến tần đã được nhiệt đới hóa trong khâu lựa chọn đễ phù hợp với môi trường và khí hậu tại Việt Nam. Phải đảm bảo các yếu tố về môi trường trong lắp đặt ví dụ như vị trí, độ ẩm, và nhiệt độ. Bạn phải nên biến các bộ biến tần thì không thể làm việc ngoài trời và nó cần được đặt trong một cái tủ(phải có quạt thông gió ) có không gian rộng rãi, thông gió đạt yêu cầu. Vị trí đặt tủ phải đảm bảo các yếu tố sau: Không có chất ăn mòn, bụi bẩn, khí gas, độ cao nhỏ hơn 1000m so với mặt nước biến, nhiệt độ nhỏ hơn 500 độ C và phải khô ráo tuyệt đối.

Khi lắp đặt nên lưu ý nhờ các chuyên viên kỹ thuật đến từ các hãng đễ đảm bảo không xảy ra các rủi ro ngoài ý muốn, song song đó biến tần của bạn sẽ nhận được chế độ cài đặt phù hợp từ các chuyên gia. Đừng vì tiết kiệm một chi phí nhỏ mà chịu đựng nguy cơ rủi ro cao khi tự lắp đặt.

may bien tan
Máy biến tần công nghiệp với công suất lớn

Trong quá trình hoạt động biến tần xảy ra lỗi, không nên khởi động lại ngay mà phải tra cứu lỗi trong tài liệu và tìm hiểu nguyên nhân. Chỉ khởi động lại khi đã khắc phục được sự cố.

Là một người dùng thông mĩnh, mỗi khi xảy ra lỗi bạn nên ghi chép lại các thông số và sự thay đỏi của nó so với cuốn tài liệu trong cuốn tra cứu nhanh mà bạn đã quan sát được. Ghi chép cẩn thận tất cả các ý trên, nó sẽ là thông tin hữu ích khi cần đến các chuyên viên kỹ thuật của hãng đến khắc phục sự cố.

Kiến thức cần biết:

Đa phần trên thị trường hiện nay thì các loại biến tần đều cung cấp cho người dùng cấu trúc phần cứng hay còn có thể gọi là điều khiển mỡ và linh hoạt kết hợp với nhiều sự lựa chọn fieldbus môđun, nó sẽ mang lại nhiều lựa chọn hơn cho nhà thiết kế, cho người sử dụng trong việc tích hợp biến tần với các loại máy móc và thiết bị khác.

Biến tần đã không còn là một thứ gì đó quá xa xỉ và tốn kém chỉ giành cho người có tiền nữa, mà nó đã trở nên phổ biến hơn mang lại nhiều tiện ích hơn so với số chi phí bạn phả trả trước đó.Nên sự ngần ngại khi đầu tư một hệ thông biến tần vào các hệ thống truyền động có thể ứng dụng được biến tần là một sai lầm, bạn sẽ nhận được một kết quả khác khi chấp nhận tốn kém  cho chi phí đầu tư ban đầu. Đây là một chiến lược đúng đắn, sự đầu tư thông minh và mang tính tổng thể trong dài hạn.

Về các ứng dụng và tính năng cơ bản thì biến tần không khác mấy so với quá khứ( gần một thập kỷ). Biến tần sẽ điều khiển tốc độ và mômen động cơ, đồng thời cho phép người sử dụng tinh chỉnh các thông số kỹ thuật, hoạt động như là thời giân tăng hoặc giảm tốc độ. Biến tần thì ngày càng thông minh với bộ vi xử lý siêu nhỏ của mình, gần gửi hơn với người dùng và góp phần đặc biệt quan trọng vào công cuộc công nghiệp hóa hiện đại hóa.


Tags: máy biến tần là gì, mua máy biến tần ở đâu, mua máy biến tần giá rẻ, nguyên lý hoạt động của máy biến tần, máy biến tần có mấy loại, hướng dẫn sử dụng máy biến tần.

Trang Chủ